Thứ ba,  06/06/2023

Phôi khủng long 190 triệu năm tuổi

Các nhà cổ sinh vật học vừa nhận dạng xong những phôi thai khủng long lâu đời nhất thế giới, theo báo cáo trên chuyên san Journal of Vertebrate Paleontology. Những phôi này, khi phát hiện vẫn còn nằm trong trứng được bảo quản tốt, được cho là đã xuất hiện từ thời đầu của Kỷ Jura cách đây 190 triệu năm. Chúng được xác định là phôi của động vật xương sống cổ xưa nhất, thuộc về dòng Massospondylus, thành viên của họ rosauropod, tổ tiên của những loài khủng long khổng lồ cổ dài chuyên ăn thực vật. Giáo sư Robert Reisz của Đại học Toronto (Canada) và các đồng sự đã có cuộc khám phá ngoạn mục trên trong lúc phân tích những trứng hóa thạch tại Nam Phi. Nhờ vào kính hiển vi mạnh nhất, họ đã nhìn và so sánh được phôi phát triển hoàn chỉnh bên trong trứng đã gần nở vào thời điểm bị chôn vùi. Công trình nghiên cứu của các chuyên gia Canada được đánh giá vô cùng quan trọng, mở ra cánh cửa mới trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử hình thành và tiến hóa của khủng...

Các nhà cổ sinh vật học vừa nhận dạng xong những phôi thai khủng long lâu đời nhất thế giới, theo báo cáo trên chuyên san Journal of Vertebrate Paleontology.
Những phôi này, khi phát hiện vẫn còn nằm trong trứng được bảo quản tốt, được cho là đã xuất hiện từ thời đầu của Kỷ Jura cách đây 190 triệu năm. Chúng được xác định là phôi của động vật xương sống cổ xưa nhất, thuộc về dòng Massospondylus, thành viên của họ rosauropod, tổ tiên của những loài khủng long khổng lồ cổ dài chuyên ăn thực vật.
Giáo sư Robert Reisz của Đại học Toronto (Canada) và các đồng sự đã có cuộc khám phá ngoạn mục trên trong lúc phân tích những trứng hóa thạch tại Nam Phi. Nhờ vào kính hiển vi mạnh nhất, họ đã nhìn và so sánh được phôi phát triển hoàn chỉnh bên trong trứng đã gần nở vào thời điểm bị chôn vùi. Công trình nghiên cứu của các chuyên gia Canada được đánh giá vô cùng quan trọng, mở ra cánh cửa mới trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử hình thành và tiến hóa của khủng long.


Theo Thanhnien