Thứ ba,  17/05/2022

Uống aspirin hàng ngày giảm nguy cơ ung thư

Uống ¼ viên thuốc aspirin cùng với một cốc sữa mỗi ngày trước khi ngủ có thể giúp giảm 1/10 nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch ở độ tuổi trung niên, theo một nghiên cứu khoa học vừa được công bố.Các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford (Anh) đã phát hiện thấy rằng aspirin – một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị giảm đau – cũng có thể giúp những người ở độ tuổi trên 45 giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.Tiến sĩ Professor Peter và các cộng sự đã tiến hành phân tích những số liệu từ 8 cuộc thử nghiệm riêng biệt trên tổng số 25.570 bệnh nhân về tác dụng của việc sử dụng thuốc aspirin một cách thường xuyên trong thời gian trung bình 4 năm.Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy những bệnh nhân sử dụng 75mg aspirin/ngày có thể giảm được 10% nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như tim mạch và bệnh ung thư. Loại thuốc giảm đau này có tác dụng phòng hiệu quả hơn đối với từng loại ung thư khác nhau. Cụ...

Uống ¼ viên thuốc aspirin cùng với một cốc sữa mỗi ngày trước khi ngủ có thể giúp giảm 1/10 nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch ở độ tuổi trung niên, theo một nghiên cứu khoa học vừa được công bố.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford (Anh) đã phát hiện thấy rằng aspirin – một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị giảm đau – cũng có thể giúp những người ở độ tuổi trên 45 giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Tiến sĩ Professor Peter và các cộng sự đã tiến hành phân tích những số liệu từ 8 cuộc thử nghiệm riêng biệt trên tổng số 25.570 bệnh nhân về tác dụng của việc sử dụng thuốc aspirin một cách thường xuyên trong thời gian trung bình 4 năm.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy những bệnh nhân sử dụng 75mg aspirin/ngày có thể giảm được 10% nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như tim mạch và bệnh ung thư. Loại thuốc giảm đau này có tác dụng phòng hiệu quả hơn đối với từng loại ung thư khác nhau. Cụ thể, aspirin giúp giảm 10% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, 30% ung thư phổi và 60% ung thư họng.

Báo Telegraph dẫn lời tiến sĩ Professor Peter, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thuốc aspirin có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Kết quả cũng cho thấy, uống thuốc aspirin đều đặn trong thời gian càng dài, hiệu quả phòng ngừa bệnh ung thư càng cao”.

Các nhà nghiên cứu nhận định, độ tuôi nên sử dụng thuốc aspirin thường xuyên là từ 45 – 75 tuổi. Bởi vì những người ở độ tuổi này có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất cao. Các nhà khoa học khuyên họ nên uống aspirin vào buổi tối cùng với một cốc sữa vì chất canxi trong sữa làm tăng cường tác dụng của thuốc aspirin.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo, các bệnh nhân nên hỏi tư vấn của các bác sĩ trước khi uống aspirin hàng ngày vì loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng quá liều. Những nghiên cứu khoa học trước đây đã chứng minh được rằng, thuốc aspirin có thể gây ra những tác dụng phụ như đau dạ dày và chảy máu ruột.

Theo Vietnamnet