Thứ ba,  17/05/2022

Chip Intel sắp "đổ bộ" vào smartphone, Tablet

Gã khổng lồ chip Intel tuyên bố đang "xúc tiến" đưa chip vào trong máy tính bảng và rằng các mẫu smartphone sử dụng vi xử lý của hãng sẽ được bày bán kể từ nửa cuối năm sau, sau nhiều chỉ trích rằng hãng đã chậm chân hơn so với đối thủ trên thị trường di động nóng bỏng.Intel tin rằng loạt chip mới, dự kiến ra lò vào năm tới sẽ giúp khối kinh doanh di động của hãng khởi sắc. Giữa rừng doanh thu mang tính bùng nổ của máy tính bảng iPad và smartphone Android, rõ ràng là Intel gặp vấn đề nghiêm trọng về "xuất phát".Theo lời Giám đốc điều hành Paul Otellini, các sản phẩm tablet Intel sẽ được tung ra ngay trong nửa đầu năm sau. Các nhà sản xuất đã đồng ý sử dụng chip Intel trong 35 model khác nhau, thí dụ như những thương hiệu lớn kiểu Dell, Asus, Lenovo và Toshiba.Dù chip Atom của Intel thống trị thị trường netbook song giới sản xuất smartphone và tablet lại thẳng thừng nói không với dòng chip này. Thay vào đó, họ lựa chọn những con chip tiết kiệm điện năng...

Gã khổng lồ chip Intel tuyên bố đang “xúc tiến” đưa chip vào trong máy tính bảng và rằng các mẫu smartphone sử dụng vi xử lý của hãng sẽ được bày bán kể từ nửa cuối năm sau, sau nhiều chỉ trích rằng hãng đã chậm chân hơn so với đối thủ trên thị trường di động nóng bỏng.

Intel tin rằng loạt chip mới, dự kiến ra lò vào năm tới sẽ giúp khối kinh doanh di động của hãng khởi sắc. Giữa rừng doanh thu mang tính bùng nổ của máy tính bảng iPad và smartphone Android, rõ ràng là Intel gặp vấn đề nghiêm trọng về “xuất phát”.

Theo lời Giám đốc điều hành Paul Otellini, các sản phẩm tablet Intel sẽ được tung ra ngay trong nửa đầu năm sau. Các nhà sản xuất đã đồng ý sử dụng chip Intel trong 35 model khác nhau, thí dụ như những thương hiệu lớn kiểu Dell, Asus, Lenovo và Toshiba.

Dù chip Atom của Intel thống trị thị trường netbook song giới sản xuất smartphone và tablet lại thẳng thừng nói không với dòng chip này. Thay vào đó, họ lựa chọn những con chip tiết kiệm điện năng hơn dựa trên cấu trúc ARM do những thương hiệu như Qualcomm và Marvell sản xuất.

Giới đầu tư đều đang chờ xem các hãng lớn sẽ ứng dụng chip Intel đến mức độ nào, chỉ bó hẹp trong các mẫu máy tính bảng cao cấp hay mở rộng ra cả các sản phẩm trung cấp, vừa túi tiền. “Intel đã có hướng đi chiến lược đúng đắn nhưng chặng đường trước mặt họ còn rất dài. Họ nhập cuộc muộn màng và chưa ai hình dung được tường tận các sản phẩm sẽ trông như thế nào”, chuyên gia Hendi Susanto bình luận.

Việc là “trâu chậm” đã ảnh hưởng tức thì đến Intel. Thị phần chip di động của hãng này đã giảm từ 14,2% năm ngoái xuống còn 13,8% trong năm nay, do doanh số tiêu thụ của netbook bị ảnh hưởng nặng nề trước sự xâm lược dữ dội của tablet.

Dường như để “bào chữa” cho thành tích thụt lùi này, ông Otellini đã gọi cách tiếp cận của Intel là “cuộc đua đường trường” chứ không phải “nước rút ngắn hạn”.

Intel cũng vừa bắt đầu xuất xưởng dòng chip mới Sandy Bridge, với khả năng xử lý đồ hoạ tương đương với các vi chip đồ hoạ độc lập tầm thấp. Thế hệ notebook đầu tiên trang bị chip Sandy Bridge sẽ xuất hiện trên các kệ hàng từ đầu năm tới.

Theo Vietnamnet