Chủ nhật,  28/05/2023

100 tỷ đồng phòng chống tội phạm công nghệ cao

Tại cuộc họp báo về sự kiện Hội thảo – Triển lãm quốc gia An ninh bảo mật ngày 14/1, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học (thuộc Bộ Công an) cho biết, cơ quan này được đầu tư dự án hơn 100 tỷ đồng nhằm tăng cường tiềm lực phòng chống tội phạm công nghệ cao.Bên cạnh đó, ngoài Cục Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công An đã thành lập thêm những đơn vị chức năng để bảo đảm an toàn thông tin.Đây được coi là những giải pháp hữu hiệu trước thực tế tình hình an ninh mạng trong năm 2011 được dự báo sẽ rất phức tạp.Theo ông Thế, năm 2010, ở Việt Nam đã xuất hiện một số vụ hacker tấn công, ăn cắp dữ liệu mang tầm quốc tế. Điển hình là việc cùng với cơ quan chức năng của nước Anh, cơ quan này đã bắt giữ một số người Việt Nam lấy cắp tài khoản quốc gia này và rút ra hàng chục tỷ đồng. Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)Viện dẫn ra vụ WikiLeaks, ông Thế cho hay, an toàn thông...

Tại cuộc họp báo về sự kiện Hội thảo – Triển lãm quốc gia An ninh bảo mật ngày 14/1, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học (thuộc Bộ Công an) cho biết, cơ quan này được đầu tư dự án hơn 100 tỷ đồng nhằm tăng cường tiềm lực phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Bên cạnh đó, ngoài Cục Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công An đã thành lập thêm những đơn vị chức năng để bảo đảm an toàn thông tin.

Đây được coi là những giải pháp hữu hiệu trước thực tế tình hình an ninh mạng trong năm 2011 được dự báo sẽ rất phức tạp.

Theo ông Thế, năm 2010, ở Việt Nam đã xuất hiện một số vụ hacker tấn công, ăn cắp dữ liệu mang tầm quốc tế. Điển hình là việc cùng với cơ quan chức năng của nước Anh, cơ quan này đã bắt giữ một số người Việt Nam lấy cắp tài khoản quốc gia này và rút ra hàng chục tỷ đồng.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Viện dẫn ra vụ WikiLeaks, ông Thế cho hay, an toàn thông tin trên toàn cầu hiện nay đang rất nóng bỏng, có thể làm thay đổi thế giới. Và, nguy cơ tấn công mạng luôn luôn rình rập. Tiêu biểu như việc một số công ty, trang web đã bị tấn công trong thời gian vừa qua khi bày tỏ thái độ không ủng hộ WikiLeaks.

Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) cũng cho biết, tình hình tấn công mạng hiện nay rất đa dạng, song cuộc tấn công phức tạp, khó ứng cứu khẩn cấp nhất là tấn công trong nội bộ quốc gia, nhưng việc truy tìm thủ phạm lại thuận lợi hơn.

Trả lời vụ việc xoay quanh vấn đề VietNamNet bị tấn công, ông Vũ Quốc Khánh cho hay, hacker tấn công website nhiều lần và nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, khi bị tấn công lần đầu tiên, VieNamNet đã chậm báo cáo với các đơn vị liên quan.

“Hiện chúng tôi đã có phương án xử lý cơ bản về mặt kỹ thuật. Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ,” ông Khánh nói.

Đại diện của VNCERT cũng cho rằng, đây là một đòn cảnh báo mạnh cho các website Việt. Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo khi bị tấn công, chủ của các website cần báo cáo nhanh chóng lên các cơ quan chức năng để được ứng cứu, hạn chế thiệt hại./.

Hội thảo, triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật do Cục Tin học nghiệp vụ (Bộ Công an), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5-6 tháng 4 tới.

Với chủ đề “Bảo đảm an ninh thông tin của tổ chức trong một thế giới kết nối,” Hội thảo sẽ tập trung giới thiệu các giải pháp bảo mật với hiệu quả cao, đầu tư hợp lý.

Ngoài ra, sẽ có những cuộc tọa đàm, tham luận về dự đoán xu hướng an ninh thông tin, bảo mật truyền thông, thông tin và thiết bị cho an ninh di động…

Bên lề Hội thảo, sẽ có triển lãm những gian hàng trưng bày phần mềm, thiết bị và giải pháp tiên tiến nhất về phòng chống virus, quản lý dữ liệu, bảo mật ứng dụng web…
Theo vietnamplus.vn