Chủ nhật,  28/05/2023

22 năm gắn bó với công tác y tế cơ sở

Đó là y sĩ Trần Thị Chín - Trạm trưởng y tế phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu - TP Đà Nẵng). Chị tốt nghiệp trung cấp y tế năm 1984, sau ba năm làm việc tại Ban Y tế thành phố, rồi về công tác ở trạm y tế phường từ năm 1987 đến nay. Từ lúc làm y sĩ điều trị cho đến khi đảm đương cương vị trạm trưởng, lúc nào chị cũng đem hết nhiệt tình tâm huyết để phục vụ người bệnh và thực hiện các chương trình y tế cộng đồng.Còn nhớ hồi ấy, địa bàn phường Hòa Thuận rất rộng (gồm cả hai phường Hòa Thuận Đông và Hòa Thuận Tây bây giờ), cho nên công việc của trạm y tế hết sức bận rộn. Chị Chín được giao phụ trách khu Liên Trì là khu vực còn nhiều cỏ cây hoang dại và ý thức phòng bệnh của người dân còn hạn chế. Một mình một xe đạp, ngày ngày chị kiên trì đi đến từng hộ tuyên truyền hướng dẫn phương pháp diệt bọ gậy, phòng, chống sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm...Trạm Y tế phường Hòa Thuận Đông không...

Đó là y sĩ Trần Thị Chín – Trạm trưởng y tế phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu – TP Đà Nẵng). Chị tốt nghiệp trung cấp y tế năm 1984, sau ba năm làm việc tại Ban Y tế thành phố, rồi về công tác ở trạm y tế phường từ năm 1987 đến nay. Từ lúc làm y sĩ điều trị cho đến khi đảm đương cương vị trạm trưởng, lúc nào chị cũng đem hết nhiệt tình tâm huyết để phục vụ người bệnh và thực hiện các chương trình y tế cộng đồng.

Còn nhớ hồi ấy, địa bàn phường Hòa Thuận rất rộng (gồm cả hai phường Hòa Thuận Đông và Hòa Thuận Tây bây giờ), cho nên công việc của trạm y tế hết sức bận rộn. Chị Chín được giao phụ trách khu Liên Trì là khu vực còn nhiều cỏ cây hoang dại và ý thức phòng bệnh của người dân còn hạn chế. Một mình một xe đạp, ngày ngày chị kiên trì đi đến từng hộ tuyên truyền hướng dẫn phương pháp diệt bọ gậy, phòng, chống sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm…

Trạm Y tế phường Hòa Thuận Đông không có khuôn viên mà có hơn 60 cây thuốc nam trồng chậu quanh năm xanh tốt. Người dân có thể đến đây học cách trồng và xin giống về trồng tại nhà để chữa bệnh. Trạm có phòng khám đông y với hai đông y sĩ, luôn sẵn sàng đi đến tận nhà riêng để khám, chữa bệnh và sắc thuốc nam cho người dân theo yêu cầu.

Trong cương vị quản lý chị Chín chú trọng xây dựng đội ngũ nhân viên y tế ở các khu phố, đều đặn giao ban hằng tháng để đánh giá kết quả công tác, chấn chỉnh các điểm yếu và phổ biến nhiệm vụ tháng đến. Chính nhờ lực lượng cộng tác viên này hoạt động tốt mà các chương trình y tế cộng đồng ở Hòa Thuận Đông thực hiện chu đáo, kịp thời và đạt hiệu quả cao.

Ngoài công tác chuyên môn, chị Chín tích cực phối hợp với Hội Phụ nữ phường tổ chức bữa ăn mẫu ở các khu dân cư. Chị trực tiếp hướng dẫn cho các bà mẹ có thai và đang nuôi con nhỏ về cách mua sắm, chế biến một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng mà giá thành không cao. Người trưởng trạm này còn thường xuyên viết bài phát trên hệ thống truyền thanh phường để tuyên truyền phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, giữ vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh… Đặc biệt, chị thuộc lòng tình trạng bệnh của những người mắc bệnh mãn tính trong phường và họ luôn gọi chị bằng hai tiếng &#39cô Chín&#39 hết sức trìu mến. Đang ngồi nói chuyện trong phòng, tôi chợt nghe có tiếng gọi từ ngoài cửa trạm &#39Cô Chín ơi! Cô Chín!&#39. Tôi hơi ngỡ ngàng. Đón bắt được thái độ đó chị trưởng trạm đã tươi cười giải thích: Cụ Nguyễn Văn Long ở tổ 34 đấy, cụ bị cao huyết áp đã lâu, hễ đến trạm xá là bảo đo huyết áp.

Trong công việc, chị Chín phân công mỗi cán bộ của trạm phụ trách một số mảng công tác và yêu cầu từng người phải tự học hỏi nâng cao năng lực theo tinh thần chuyên sâu lĩnh vực của mình, đồng thời hiểu rõ công việc của đồng nghiệp, có như vậy mới hỗ trợ nhau trong công tác hằng ngày. Mặc dù là trưởng trạm, chị cũng trực tiếp phụ trách ba chương trình: y học cổ truyền, phòng chống HIV/AIDS và phòng, chống lao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Cư – Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Đông khẳng định: Hơn hai thập kỷ gắn bó với địa phương, giàu nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng tạo trong công tác, y sĩ Trần Thị Chín đã góp phần quan trọng xây dựng phường nhà trở thành một trong những đơn vị đầu tiên ở quận Hải Châu đạt Chuẩn quốc gia về y tế.

Theo Nhandan