Thứ tư,  28/09/2022

Nokia và Microsoft chính thức bắt tay làm đối tác

Sau nhiều xôn xao đồn đoán của giới công nghệ, cuối cùng Microsoft và Nokia đã chính thức công khai về quan hệ đối tác mới giữa 2 công ty.Hôm nay, Nokia và Microsoft đã chính thức thông báo sẽ cùng nhau tạo nên thành một khối liên minh chiến lược. Theo đó, Nokia sẽ không chỉ sử dụng Windows Phone 7 làm nền tảng chính cho smartphone, mà còn tích hợp thêm nhiều công cụ của Microsoft như Bing, Xbox Live hay Office vào trong các sản phẩm của mình. Thêm vào đó, 2 công ty sẽ kết hợp thêm nhiều dịch vụ bổ sung. Ví dụ, các gian hàng ứng dụng và nội dung của Nokia sẽ được tích hợp vào trong gian hàng Microsoft Market Place, trong khi Bing và AdCenter của Microsoft sẽ được đưa vào dịch vụ Nokia Maps.Nokia cũng sẽ phải thực hiện những sự thay đổi quan trọng về cấu trúc công ty và đội ngũ lãnh đạo. Theo đó, từ ngày 1/4, Nokia sẽ có 2 đơn vị kinh doanh chính: Smart Devices (thiết bị thông minh), lãnh đạo bởi Jo Harlow và bộ phận Mobile Phones (điện thoại di động), dẫn...

Sau nhiều xôn xao đồn đoán của giới công nghệ, cuối cùng Microsoft và Nokia đã chính thức công khai về quan hệ đối tác mới giữa 2 công ty.

Hôm nay, Nokia và Microsoft đã chính thức thông báo sẽ cùng nhau tạo nên thành một khối liên minh chiến lược. Theo đó, Nokia sẽ không chỉ sử dụng Windows Phone 7 làm nền tảng chính cho smartphone, mà còn tích hợp thêm nhiều công cụ của Microsoft như Bing, Xbox Live hay Office vào trong các sản phẩm của mình.


Thêm vào đó, 2 công ty sẽ kết hợp thêm nhiều dịch vụ bổ sung. Ví dụ, các gian hàng ứng dụng và nội dung của Nokia sẽ được tích hợp vào trong gian hàng Microsoft Market Place, trong khi Bing và AdCenter của Microsoft sẽ được đưa vào dịch vụ Nokia Maps.

Nokia cũng sẽ phải thực hiện những sự thay đổi quan trọng về cấu trúc công ty và đội ngũ lãnh đạo. Theo đó, từ ngày 1/4, Nokia sẽ có 2 đơn vị kinh doanh chính: Smart Devices (thiết bị thông minh), lãnh đạo bởi Jo Harlow và bộ phận Mobile Phones (điện thoại di động), dẫn dắt bởi Mary McDowell.

Sẽ có những thế hệ Windows Phone 7 của Nokia trong tương lai


Sự thay đổi này của Nokia sẽ khiến nhiều người thắc mắc về số phận của các nền tảng hệ điều hành khác.

Theo Nokia, Symbian sẽ trở thành “nền tảng đặc quyền, tận dụng những sự đầu tư trước đây để thu về một phần giá trị”, và MeeGo sẽ được chuyển thành “dự án hệ điều hành di động mã nguồn mở”.


Nokia hy vọng sẽ còn tiếp tục tiêu thụ được thêm khoảng 150 triệu sản phẩm Symbian trong tương lai, nhưng điều này khó trở thành hiện thực. Ngày càng ít khách hàng mua các thiết bị Symbian vì có ít phần mềm dành cho hệ điều hành này.

Lãnh đạo của cả Microsoft và Nokia đều tự tin vào sự hợp tác của 2 bên.

“Chúng tôi sẽ tạo ra nhiều cơ hội để vượt qua những gì đang có” – Stephen Elop, CEO của Nokia tự tin tuyên bố về khả năng sự hợp tác này có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng Nokia đã sai lầm khi chọn Windows Phone 7 chứ không phải Android làm nền tảng chính, và chính Microsoft chứ không phải Nokia mới là người có lợi trong sự hợp tác này.

Giới công nghệ cho rằng, trong tương lai, Nokia sẽ chỉ còn là một hãng… sản xuất linh kiện, chứ không còn là một thế lực trên thị trường di động.

Giá cổ phiếu của Nokia đã sụt giảm 13% vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua.

Theo Dantri