Thứ tư,  22/09/2021

Tiếp sức nguồn nhân lực cho vùng cao Quảng Ngãi

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới trong công tác cán bộ, đặc biệt là việc điều động, tăng cường đội ngũ trí thức trẻ về công tác tại các huyện miền núi. Đội ngũ này đã và đang góp phần làm nên nhiều đổi thay diện mạo vùng cao.Theo khảo sát của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, hơn một nửa số cán bộ UBND cấp xã ở sáu huyện miền núi có trình độ học vấn cấp tiểu học và THCS. Do đó, việc tiếp cận, triển khai các chủ trương, chính sách, đặc biệt là những chương trình hỗ trợ dành cho các huyện miền núi gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Vì thế, chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi điều động, tăng cường cán bộ về công tác tại các huyện vùng cao đã tạo chuyển biến rõ nét trong mọi hoạt động điều hành ở địa phương. Anh Trần Đông Phong, về nhận nhiệm vụ tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết: UBND xã trước đây làm việc ngày một buổi. Cán bộ xã là người đồng bào dân tộc...

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới trong công tác cán bộ, đặc biệt là việc điều động, tăng cường đội ngũ trí thức trẻ về công tác tại các huyện miền núi. Đội ngũ này đã và đang góp phần làm nên nhiều đổi thay diện mạo vùng cao.
Theo khảo sát của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, hơn một nửa số cán bộ UBND cấp xã ở sáu huyện miền núi có trình độ học vấn cấp tiểu học và THCS. Do đó, việc tiếp cận, triển khai các chủ trương, chính sách, đặc biệt là những chương trình hỗ trợ dành cho các huyện miền núi gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Vì thế, chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi điều động, tăng cường cán bộ về công tác tại các huyện vùng cao đã tạo chuyển biến rõ nét trong mọi hoạt động điều hành ở địa phương. Anh Trần Đông Phong, về nhận nhiệm vụ tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết: UBND xã trước đây làm việc ngày một buổi. Cán bộ xã là người đồng bào dân tộc thiểu số, chưa biết tiếng phổ thông nên công việc gặp nhiều khó khăn. Tôi cũng tìm tòi học hỏi ở các đồng chí lãnh đạo đi trước, thường xuyên nghiên cứu điều kiện sống của người dân, hiểu được tâm tư, tình cảm của bà con, để có sự tham mưu tốt nhất cho chính quyền địa phương.
Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều cán bộ được bổ nhiệm, điều động, luân chuyển về công tác tại các huyện miền núi. Bước đột phá là đã thu hút được hơn 150 sinh viên tốt nghiệp chính quy, trong đó có hàng chục sinh viên tình nguyện về công tác tại xã vùng cao đặc biệt khó khăn của các huyện Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ và Minh Long. Phát huy sức trẻ, lòng nhiệt tình, các cán bộ trẻ hăng hái đi cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào, từ đó tham mưu công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp đồng bào tăng năng suất cây trồng. Ông Hồ Văn Chinh, người dân tộc Kor ở xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng cho biết: Cán bộ trẻ dưới xuôi lên đây giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Trước đây người dân chỉ biết cấy không, hiện nay đã biết sạ, biết dùng phân bón, kỹ thuật. Nuôi lợn, bò cũng vậy, trước kia thả rông, nhưng bây giờ có chuồng trại, cho nên vật nuôi chóng lớn, ít dịch bệnh. Rồi phát động các khu dân cư ăn ở vệ sinh, phòng bệnh, nuôi dạy con cái, nhiều chuyện hay lắm…
Còn ông Chủ tịch UBND xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng Hồ Văn Xuyến cho biết: Nhờ được tăng cường cán bộ có trình độ đại học về địa phương nên công tác tham mưu, định hướng và nhiều phong trào cần sức trẻ được hoàn thành tốt hơn. Việc sắp xếp, lưu trữ văn bản cũng khoa học hơn.
Nhằm tạo điều kiện thực hiện tốt công tác luân chuyển, điều động, thu hút cán bộ về miền núi, tỉnh dành khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm để thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi. Hiện nay, tỉnh đang xúc tiến xây dựng nhà công vụ, hỗ trợ tiền xăng xe, trợ cấp khó khăn tạo điều kiện để cán bộ được điều động, luân chuyển an tâm công tác. Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi Trần Văn Thanh cho biết: Nếu thực hiện tốt việc đưa trí thức trẻ về địa phương sẽ thay đổi bộ mặt nông thôn. Tôi nghĩ rằng đây là một lực lượng nòng cốt cho Nghị quyết Tam nông. Nếu chúng ta đầu tư mạnh, tăng cường chất lượng cho chính quyền sẽ củng cố được cơ sở.
Năm nay, tỉnh Quảng Ngãi là một trong năm địa phương của cả nước được chọn triển khai thử nghiệm &#39Dự án thí điểm chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo&#39 của Thủ tướng Chính phủ. Tin rằng, với kinh nghiệm thực hiện các đề án thu hút nhân tài, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai thành công Dự án đưa trí thức trẻ đi xây dựng vùng cao, vùng sâu ngày càng phát triển.

Theo Nhandan