Thứ bảy,  25/09/2021

Tàu con thoi Endeavour thực hiện sứ mệnh cuối cùng

Theo đúng kế hoạch, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho phóng tàu con thoi Endeavour - thành viên trẻ nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ lên vũ trụ hôm 16/5. Tàu con thoi Endeavour - thành viên trẻ nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ - nằm trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) vài giờ trước khi cất cánh ngày 16/5. Ảnh: Reuters.Các thành viên phi hành đoàn tàu con thoi Endeavour trên đường ra bệ phóng. Ảnh: EPA.Tàu Endeavour đã rời bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy lúc 8h56 giờ địa phương (19h56 giờ Việt Nam) ngày 16/5. Ảnh: AP.... bắt đầu chuyến bay vào vũ trụ lần thứ 25 của mình để lắp ghép với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: AP. ... và cũng là cuối cùng của tàu Endeavour trước khi chính thức nghỉ hưu vào đầu tháng 6 tới. Ảnh: UPI.Các tên lửa đẩy đã tạo ra một màn trình diễn ánh sáng đáng kinh ngạc khi đưa tàu con thoi rời khỏi bệ phóng. Ảnh: AP.Rất nhiều người đã tới Trung tâm vũ trụ Kennedy để chứng...

Theo đúng kế hoạch, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho phóng tàu con thoi Endeavour – thành viên trẻ nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ lên vũ trụ hôm 16/5.


Tàu con thoi Endeavour – thành viên trẻ nhất trong đội tàu con thoi của Mỹ – nằm trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) vài giờ trước khi cất cánh ngày 16/5. Ảnh: Reuters.


Các thành viên phi hành đoàn tàu con thoi Endeavour trên đường ra bệ phóng. Ảnh: EPA.


Tàu Endeavour đã rời bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy lúc 8h56 giờ địa phương (19h56 giờ Việt Nam) ngày 16/5. Ảnh: AP.


… bắt đầu chuyến bay vào vũ trụ lần thứ 25 của mình để lắp ghép với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: AP.


.

.. và cũng là cuối cùng của tàu Endeavour trước khi chính thức nghỉ hưu vào đầu tháng 6 tới. Ảnh: UPI.


Các tên lửa đẩy đã tạo ra một màn trình diễn ánh sáng đáng kinh ngạc khi đưa tàu con thoi rời khỏi bệ phóng. Ảnh: AP.


Rất nhiều người đã tới Trung tâm vũ trụ Kennedy để chứng kiến lễ phóng tàu con thoi Endeavour. Ảnh: Reuters.


Không ai muốn bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng nhớ đối với tàu con thoi trẻ nhất của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA). Ảnh: AP


Ảnh chụp từ một máy bay gần đó cho thấy, tàu Endeavour đang bay xuyên qua các đám mây. Ảnh: Daily Mail.


Tàu, Endeavour dự kiến sẽ thực hiện sứ mệnh bay kéo dài 16 ngày trước khi quay trở về mặt đất vào ngày 1/6 và “nghỉ hưu” trong một viện bảo tàng ở bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters.


NASA bắt đầu cho chế tạo tàu con thoi Endeavour vào năm 1987. Đến năm 1992, tàu con thoi này đã thực hiện chuyến bay lên không gian lần đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Theo Vietnamnet.vn