Thứ hai,  20/09/2021

Môi trường khu vực chế biến quặng được cải thiện nhờ áp dụng sản xuất sạch hơn

Với sự hỗ trợ của Bộ Công thương và Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam, từ năm 2007, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Kim loại mầu Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả việc áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp. Nhờ đó, môi trường làm việc tại công ty được cải thiện và tiết kiệm đáng kể nguyên, nhiên liệu mỗi năm. Lò luyện kim loại ở Công ty TNHH Một thành viên kim loại mầu Thái Nguyên. Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Kim loại mầu Thái Nguyên là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Khoáng sản (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam). Sản phẩm chính của công ty gồm: thiếc thỏi, kẽm thỏi, bột ô-xít kẽm. Trước đây, khi nhà máy vận hành sản xuất, nhiều công nhân như muốn nghẹt thở. Bởi, họ thường xuyên phải tiếp xúc với sản phẩm bằng các thao tác thủ công có nhiệt độ cao từ 100 đến 120oC. Không những thế, trong quá trình sản xuất, do nhà kho không có mái che cho nên một lượng lớn than, quặng, bột sản phẩm phát...

Với sự hỗ trợ của Bộ Công thương và Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam, từ năm 2007, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Kim loại mầu Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả việc áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp. Nhờ đó, môi trường làm việc tại công ty được cải thiện và tiết kiệm đáng kể nguyên, nhiên liệu mỗi năm.
Lò luyện kim loại ở Công ty TNHH Một thành viên kim loại mầu Thái Nguyên.


Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Kim loại mầu Thái Nguyên là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Khoáng sản (Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam). Sản phẩm chính của công ty gồm: thiếc thỏi, kẽm thỏi, bột ô-xít kẽm. Trước đây, khi nhà máy vận hành sản xuất, nhiều công nhân như muốn nghẹt thở. Bởi, họ thường xuyên phải tiếp xúc với sản phẩm bằng các thao tác thủ công có nhiệt độ cao từ 100 đến 120oC. Không những thế, trong quá trình sản xuất, do nhà kho không có mái che cho nên một lượng lớn than, quặng, bột sản phẩm phát tán ra môi trường chung quanh. Chất thải rắn khi đó, phần lớn là xỉ thải, khoảng bốn nghìn tấn/năm. Để giải quyết tình trạng trên, công ty đã tiếp cận chương trình SXSH trong công nghiệp của Bộ Công thương. Trong giai đoạn đầu (từ tháng 5-2007 đến tháng 10-2007), công ty thành lập đội SXSH. Phó Giám đốc Công ty Vũ Ngọc Hà được bầu làm đội trưởng. Sau khi đánh giá quá trình sản xuất, xác định các dòng chất thải, đội SXSH đã tiến hành cân bằng các dòng vật chất và năng lượng của dây chuyền sản xuất ở Xí nghiệp Luyện kim mầu 2.
Các giải pháp mà công ty được Hợp phần SXSH trong công nghiệp (CPI) tư vấn, áp dụng là không tốn chi phí và chi phí thấp. Đội SXSH triển khai tập trung cải thiện điều kiện làm việc, thay đổi công nghệ thu hồi sản phẩm, xây dựng hệ thống nhà kho có mái che, phân vùng quản lý nguyên liệu… Với giải pháp thu hồi sản phẩm, đội SXSH đã thay thế lọc bụi túi vải áp suất dương bằng lọc bụi túi vải áp suất âm. Khi chuyển sang công nghệ áp suất âm, các ống làm mát được chuyển ra khu vực thao tác của công nhân, giảm nhiệt độ và bụi tại khu vực làm việc. Để khắc phục tình trạng kẽm còn trong xỉ cao do cỡ hạt nguyên liệu chưa phù hợp, đội SXSH đã áp dụng cơ khí hóa, tự động hóa vào để xử lý. Tổng chi phí cho giải pháp này hơn một tỷ đồng. Hằng năm, công ty tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng từ việc giảm sử dụng nguyên, nhiên vật liệu.
Ngoài ra, công ty còn chủ động thực hiện các giải pháp đầu tư lớn như: cải tạo hệ thống lò quay số một, tiết kiệm than; nâng cấp dây chuyền lò luyện; đầu tư hệ thống thu hồi, nghiền, trộn và bảo quản sản phẩm chuyên dụng với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Trong các giải pháp đầu tư lớn, phải kể đến giải pháp nâng cấp dây chuyền lò luyện. Trước đây, công nghệ áp dụng của lò ô-xít kẽm số 2 tại Xí nghiệp Luyện kim mầu 2 là lò hỏa luyện. Hệ thống sử dụng buồng thu hồi áp lực dương với quạt trung gian cho nên đã đẩy khí mang theo bột sản phẩm. Việc thu hồi như vậy rất độc hại vì mọi công việc được thực hiện thủ công và công nhân phải phơi nhiễm trực tiếp với bột sản phẩm có nồng độ bụi cao. Do đó, đội SXSH đã làm dài lò luyện thêm 6 m (từ 28 lên 34 m), đồng thời thay đổi toàn bộ hệ thống làm nguội và buồng thu hồi sản phẩm. Hệ thống dẫn động lò mới được áp dụng công nghệ điều khiển tốc độ bằng biến tần, cho phép thay đổi vòng quay lò linh hoạt, giảm tiêu thụ điện, kéo dài thời gian làm việc của thiết bị truyền dẫn động. Nhận thấy các lợi ích từ hoạt động SXSH, hiện nay công ty tiếp tục duy trì hoạt động của đội SXSH và lồng ghép các hoạt động SXSH vào hệ thống quản lý. Lợi ích kinh tế hằng năm công ty thu được nhờ thực hiện các giải pháp này là hơn ba tỷ đồng.
Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, thời gian tới, công ty sẽ đầu tư ứng dụng các thiết bị tự động hóa để giám sát và điều khiển toàn bộ dây chuyền; nghiên cứu các khả năng tận thu nhiệt trong quá trình sản xuất. Có thể thấy, SXSH không chỉ mang lại lợi ích từ việc tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, giảm phát thải, mà còn giúp công ty phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người lao động. Các giải pháp thực hiện tại công ty là thí dụ điển hình cho các doanh nghiệp trong ngành luyện kim của Việt Nam.


Theo Nhandan