Thứ ba,  09/08/2022

Tin tặc lấy cắp dữ liệu mật của cảnh sát mạng Italy

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Hai nhóm tin tặc quốc tế LulzSec và Anonymous (Ẩn danh) ngày 25/7 cho biết chúng vừa truy cập trang web của cảnh sát mạng Italy để lấy cắp dữ liệu và sau đó đã tung lên Internet nhiều thông tin mật nhằm trả đũa việc một số thành viên của hai nhóm này mới đây bị bắt giữ ở châu Âu và Mỹ.Đơn vị cảnh sát mạng của Italy (CNAIPIC - tên đầy đủ là Trung tâm quốc gia về phòng chống tội phạm trên mạng và bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt) thừa nhận rằng trang web của họ đã bị xâm nhập nhưng không xác nhận hay bác bỏ việc họ bị lấy cắp thông tin.Trong một tuyên bố đăng tải trên địa chỉ http://anonops-ita.blogspot.com, LulzSec và Anonymous nói rằng: "Cuộc tấn công này được gọi là chiến dịch Italy. Chúng tôi đã tiết lộ một số báo cáo quan trọng và bí mật nhất của cảnh sát mạng Italy về những hoạt động bất hợp pháp và phi đạo đức. Những báo cáo bị rò rỉ này sẽ cho thấy các vụ vi phạm của Đơn vị cảnh sát...


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hai nhóm tin tặc quốc tế LulzSec và Anonymous (Ẩn danh) ngày 25/7 cho biết chúng vừa truy cập trang web của cảnh sát mạng Italy để lấy cắp dữ liệu và sau đó đã tung lên Internet nhiều thông tin mật nhằm trả đũa việc một số thành viên của hai nhóm này mới đây bị bắt giữ ở châu Âu và Mỹ.

Đơn vị cảnh sát mạng của Italy (CNAIPIC – tên đầy đủ là Trung tâm quốc gia về phòng chống tội phạm trên mạng và bảo vệ các cơ sở hạ tầng then chốt) thừa nhận rằng trang web của họ đã bị xâm nhập nhưng không xác nhận hay bác bỏ việc họ bị lấy cắp thông tin.

Trong một tuyên bố đăng tải trên địa chỉ tle=”http://anonops-ita.blogspot.com”>http://anonops-ita.blogspot.com, LulzSec và Anonymous nói rằng: “Cuộc tấn công này được gọi là chiến dịch Italy. Chúng tôi đã tiết lộ một số báo cáo quan trọng và bí mật nhất của cảnh sát mạng Italy về những hoạt động bất hợp pháp và phi đạo đức. Những báo cáo bị rò rỉ này sẽ cho thấy các vụ vi phạm của Đơn vị cảnh sát mạng của Italy ở châu Âu.”

Cho đến nay, lượng thông tin mà LulzSec và Anonymous đã công bố bao gồm 8 megabyte tài liệu về những hoạt động trao đổi giữa Chính phủ Italy với các bộ và nhóm kinh doanh ở Áo, Belarus, Ai Cập, Nga và Ukraina. Theo những kẻ tin tặc, số tài liệu này chỉ chiếm khoảng 1% lượng thông tin mà chúng đánh cắp được.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Italy đã lên án đây là một vụ việc nghiêm trọng chưa từng thấy và là hành động vi phạm nền an ninh của Italy. Manuele Fiano, một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ (PD) đối lập ở Italy cho biết ông sẽ đề xuất một dự luật mới nhằm tăng cường trấn áp những kẻ tin tặc.

Đơn vị cảnh sát mạng của Italy được thành lập vào năm 2008 nhằm mục đích trấn áp bọn tội phạm trên mạng.

Vụ tấn công nói trên diễn ra sau khi Anonymous và LulzSec hồi tuần trước tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ tấn công trên mạng nhằm trả đũa việc những người bạn của chúng bị bắt giữ ở Italy, châu Âu và Mỹ trong thời gian qua./.

Theo VietnamPlus.vn