Thứ sáu,  12/08/2022

Android sắp có đối thủ mới từ Mozilla

Mozilla vừa tuyên bố đang lên kế hoạch cho ra mắt một hệ điều hành di động mới mang tên Boot to Gecko. Sau khi ra đời, hệ điều hành này có thể sẽ là đối thủ cạnh tranh sừng sỏ với Android và Chrome OS của Google. Mozilla, hãng phần mềm nổi tiếng với trình duyệt web Firefox, sẽ xây dựng hệ điều hành di động mới với các tính năng dựa trên nền tảng web như hệ điều hành Chrome OS của Google.Được biết, Mozilla sẽ lấy máy tính bảng, smartphone làm trung tâm của hệ điều hành giống như Android hay iOS. Dự án phần mềm thử nghiệm này được đặt tên là Boot to Gecko (B2G) và tập trung đặc biệt vào mở rộng các ứng dụng dựa trên HTML5.“Mozilla tin rằng nền tảng web có thể phá vỡ sự độc quyền, sắp xếp nhà cung cấp độc lập cho việc phát triển ứng dụng”- Andreas Gal, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Mozilla viết trong một bản thông báo về dự án B2G cho các nhà phát triển - “Để biến các công nghệ web mở thành một cơ sở tốt hơn...

Mozilla vừa tuyên bố đang lên kế hoạch cho ra mắt một hệ điều hành di động mới mang tên Boot to Gecko. Sau khi ra đời, hệ điều hành này có thể sẽ là đối thủ cạnh tranh sừng sỏ với Android và Chrome OS của Google.

Mozilla, hãng phần mềm nổi tiếng với trình duyệt web Firefox, sẽ xây dựng hệ điều hành di động mới với các tính năng dựa trên nền tảng web như hệ điều hành Chrome OS của Google.
Được biết, Mozilla sẽ lấy máy tính bảng, smartphone làm trung tâm của hệ điều hành giống như Android hay iOS. Dự án phần mềm thử nghiệm này được đặt tên là Boot to Gecko (B2G) và tập trung đặc biệt vào mở rộng các ứng dụng dựa trên HTML5.
“Mozilla tin rằng nền tảng web có thể phá vỡ sự độc quyền, sắp xếp nhà cung cấp độc lập cho việc phát triển ứng dụng”- Andreas Gal, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của Mozilla viết trong một bản thông báo về dự án B2G cho các nhà phát triển – “Để biến các công nghệ web mở thành một cơ sở tốt hơn cho các ứng dụng tương lai trên di động cũng như máy tính để bàn, chúng tôi cần phải tiếp tục đẩy mạnh trình bao bọc của web để có độ mở lớn hơn nhiều”. Theo Gal, đây là mục tiêu của B2G.

Mozilla xây dựng nền tảng di động dựa trên engine của Firefox

Dự án B2G hiện đang trong giai đoạn “thai nghén” vì vậy rất ít chi tiết về hệ điều hành mới của Mozilla được hé lộ.
Theo trang công nghệ Digitaltrends, ban đầu các nhà phát triển Mozilla sẽ xây dựng B2G nhờ vào mã Android cấp thấp và dự tính phát triển một giao diện người dùng tuỳ chỉnh mới cũng như sắp xếp ứng dụng dưới sự hỗ trợ của engine Gecko, engine xử lý đang được sử dụng cho trình duyệt Firefox. Tuy nhiên, một khi xây dựng B2G đến cùng, Mozilla dự định sẽ sử dụng ít mã nguồn Android ít nhất có thể.
Cũng giống như Android, B2G sẽ là một hệ điều hành mã nguồn mở. Mozilla cho biết toàn bộ việc phát triển mã sẽ đuợc thực hiện theo hình thức mở, hoàn toàn minh bạch và sẽ được chia sẻ ngay khi chúng được viết ra theo thời gian thực thay vì chờ đợi cho đến khi việc xây dựng được hoàn thiện. Điều này khác với hầu hết phần mềm nguồn mở hiện này là Android, Chrome và cả Firefox.

Theo Dantri