Thứ tư,  17/08/2022

Kỹ thuật mới – Công nghệ mới: Hệ thống nạo vét bùn dùng khí nén

Viện Nghiên cứu cơ khí đã chế tạo thành công hệ thống nạo vét bùn dùng khí nén. Hệ thống là một tổ hợp khí nén. Bơm có cấu tạo đặc biệt và không có chuyển động quay.Điều khiển quá trình hút bùn và đẩy bùn của bơm là hệ thống chân không và hệ thống phân phối khí. Nguồn cấp khí nén là một máy nén khí được dẫn động bằng động cơ đi-ê-den. Khi thi công, tàu đặt hệ thống nạo vét bùn tiến, có thể lùi nhờ bến tời thủy lực di chuyển. Bơm bùn được nâng hạ nhờ một tời thủy lực khác để phù hợp theo chiều dày và chiều sâu của lớp bùn nạo vét. Viện Nghiên cứu cơ khí sẵn sàng chuyển giao công nghệ, thiết bị và đào tạo cho các đơn vị có nhu cầu.Thiết bị mạ vàng không dùng bể mạViện Hóa học - Vật liệu đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị mạ vàng, bạc ni-ken, đồng không sử dụng bể mạ. Công nghệ nói trên vẫn giữ quá trình công nghệ điện hóa và phản ứng điện cực như mạ điện...

Viện Nghiên cứu cơ khí đã chế tạo thành công hệ thống nạo vét bùn dùng khí nén. Hệ thống là một tổ hợp khí nén. Bơm có cấu tạo đặc biệt và không có chuyển động quay.
Điều khiển quá trình hút bùn và đẩy bùn của bơm là hệ thống chân không và hệ thống phân phối khí.
Nguồn cấp khí nén là một máy nén khí được dẫn động bằng động cơ đi-ê-den. Khi thi công, tàu đặt hệ thống nạo vét bùn tiến, có thể lùi nhờ bến tời thủy lực di chuyển. Bơm bùn được nâng hạ nhờ một tời thủy lực khác để phù hợp theo chiều dày và chiều sâu của lớp bùn nạo vét. Viện Nghiên cứu cơ khí sẵn sàng chuyển giao công nghệ, thiết bị và đào tạo cho các đơn vị có nhu cầu.
Thiết bị mạ vàng không dùng bể mạ
Viện Hóa học – Vật liệu đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị mạ vàng, bạc ni-ken, đồng không sử dụng bể mạ. Công nghệ nói trên vẫn giữ quá trình công nghệ điện hóa và phản ứng điện cực như mạ điện hóa thông thường, song được nghiên cứu cải tiến và thay đổi cho phù hợp điều kiện trong nước. Thiết bị hoạt động theo nguyên lý điện cực a-nốt nhỏ, di chuyển trực tiếp trên bề mặt vật mạ (ca-tốt). Dung dịch mạ được thấm vào lớp vật liệu bọc chung quanh a-nốt. Khi a-nốt với dung dịch mạ di chuyển trên bề mặt vật mạ, lớp kim loại mạ được hình thành theo các phản ứng điện cực như được diễn ra trong kỹ thuật mạ có bể mạ. Quá trình mạ được thực hiện doa-nốt di chuyển lần lượt, liên tục từ vùng này sang vùng khác với thời gian dừng lại tại một điểm không quá 15 giây. Do chỉ mạ từng vị trí nhỏ, cho nên thiết bị chỉnh lưu nhỏ gọn, toàn bộ chỉnh lưu, dụng cụ, a-nốt và các dụng cụ mạ được bố trí thành bộ Kits, kèm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng. Giá thành của thiết bị chỉ bằng một nửa so với thiết bị cùng loại nhập khẩu của nước ngoài.
Theo Nhandan