Thứ ba,  21/03/2023

NASA chi 1,6 tỷ USD phát triển taxi vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA có kế hoạch chi 1,6 tỷ USD trong hai năm tới thúc đẩy sự phát triển của ngành taxi vũ trụ, đưa người lên trạm ISS.Taxi không gian sẽ đưa nhà du hành vũ trụ lên ISS. Ảnh: Telegraph.Theo Telegraph, NASA đang tìm kiếm các hệ thống vận tải vũ trụ hoàn chỉnh gồm tên lửa phóng tàu vũ trụ, các hoạt động nhiệm vụ và sự hỗ trợ từ mặt đất để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào giữa thập kỷ này.Cuối tháng 6 vừa qua, tàu con thoi Atlantis hạ cánh, khép lại 30 năm của NASA. Kể từ sau này, việc đưa người lên ISS của Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào đội tàu Soyuz của Nga với mức phí Mỹ phải trả là 56 triệu USD mỗi người bao gồm cả đào tạo và các dịch vụ hỗ trợ.Để không phải thuê tàu của Nga, Mỹ đã chi 1,6 tỷ USD bổ sung vào những khoản đầu tư của các công ty tư nhân nhằm phát triển dịch vụ vận tải vũ trụ. Từ đó, Mỹ có thể đưa người lên vũ...

Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA có kế hoạch chi 1,6 tỷ USD trong hai năm tới thúc đẩy sự phát triển của ngành taxi vũ trụ, đưa người lên trạm ISS.

Taxi không gian sẽ đưa nhà du hành vũ trụ lên ISS. Ảnh: Telegraph.

Theo Telegraph, NASA đang tìm kiếm các hệ thống vận tải vũ trụ hoàn chỉnh gồm tên lửa phóng tàu vũ trụ, các hoạt động nhiệm vụ và sự hỗ trợ từ mặt đất để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào giữa thập kỷ này.

Cuối tháng 6 vừa qua, tàu con thoi Atlantis hạ cánh, khép lại 30 năm của NASA. Kể từ sau này, việc đưa người lên ISS của Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào đội tàu Soyuz của Nga với mức phí Mỹ phải trả là 56 triệu USD mỗi người bao gồm cả đào tạo và các dịch vụ hỗ trợ.

Để không phải thuê tàu của Nga, Mỹ đã chi 1,6 tỷ USD bổ sung vào những khoản đầu tư của các công ty tư nhân nhằm phát triển dịch vụ vận tải vũ trụ. Từ đó, Mỹ có thể đưa người lên vũ trụ bằng phương tiện của một nhà cung cấp dịch vụ thương mại của Mỹ, mà không phụ thuộc vào Nga. Dự kiến hệ thống taxi sẽ đi vào hoạt động khoảng năm 2015-2016.

Mới đây, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu quốc hội thông qua ngân sách 850 triệu USD để hỗ trợ việc phát triển các tên lửa tư nhân phục vụ cho ISS.

Theo Vnexpress