Thứ sáu,  31/03/2023

Thực phẩm chức năng không hiệu quả như quảng cáo

Mọi lời quảng cáo rằng thực phẩm chức năng có thể giảm cân, thu nhỏ eo, nâng ngực, bôi trơn khớp xương... đều chỉ là sự thổi phồng. Mỗi năm, riêng người Anh đã chi tới hơn 700 triệu bảng cho thực phẩm và đồ uống chức năng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu vừa được Which? công bố hôm nay, việc sử dụng những chế phẩm này để "điều trị" đều là hành động vứt tiền qua cửa sổ.Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng này đã "mổ xẻ" loại nước uống giảm eo Aspire, vốn quảng cáo rầm rộ rằng mỗi chai nước sẽ giúp người uống đốt cháy hơn 200 calo. Website của Aspire thậm chí còn tuyên bố sản phẩm này "làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và kìm nén cảm giác ngon miệng", giúp người dùng ăn ít đi và đốt cháy mỡ thừa, từ đó tăng hiệu quả giảm cân.Tuy nhiên, Which? đã kiểm tra và nhận thấy đúng là những người uống Aspire có đốt được trung bình 209 calo trong thời gian 3 tiếng. Tuy nhiên, so với những người uống nước thông thường, con số đó chỉ...

Mọi lời quảng cáo rằng thực phẩm chức năng có thể giảm cân, thu nhỏ eo, nâng ngực, bôi trơn khớp xương… đều chỉ là sự thổi phồng.

Mỗi năm, riêng người Anh đã chi tới hơn 700 triệu bảng cho thực phẩm và đồ uống chức năng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu vừa được Which? công bố hôm nay, việc sử dụng những chế phẩm này để “điều trị” đều là hành động vứt tiền qua cửa sổ.

tle=”” src=”http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/09/28/14/20110928143957_functional-drink.jpg” alt=””>

Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng này đã “mổ xẻ” loại nước uống giảm eo Aspire, vốn quảng cáo rầm rộ rằng mỗi chai nước sẽ giúp người uống đốt cháy hơn 200 calo. Website của Aspire thậm chí còn tuyên bố sản phẩm này “làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và kìm nén cảm giác ngon miệng”, giúp người dùng ăn ít đi và đốt cháy mỡ thừa, từ đó tăng hiệu quả giảm cân.

Tuy nhiên, Which? đã kiểm tra và nhận thấy đúng là những người uống Aspire có đốt được trung bình 209 calo trong thời gian 3 tiếng. Tuy nhiên, so với những người uống nước thông thường, con số đó chỉ nhiều hơn vẻn vẹn… 27 calo mà thôi. Lượng calo chênh lệch này tương đương với một mẩu bánh biscuit socola nhỏ, trong khi giá Aspire không hề rẻ chút nào: 1,69 bảng (hơn 50.000 VND) cho một chai 250 ml.

Which? cũng chỉ trích NeuroTrim, một loại nước uống hứa hẹn hỗ trợ giảm cân nhờ một loại gel đặc biệt có tên LuraLean có trong thành phần. Tuy nhiên tháng 8 vừa qua, Ủy ban Quy chuẩn Quảng cáo ASA của Anh đã ra phán quyết rằng tuyên bố nói trên là đánh lừa người dùng.

Tương tự, loại nước ActivJuice for Joints với giá bán lên tới 7,39 bảng (gần 300.000 VND) cho một chai 500ml cũng quảng cáo giúp duy trì khớp, xương, cơ, gân… khỏe mạnh và dẻo dai” nhờ hợp chất glucosamine. Tuy nhiên Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu EFSA cho rằng chưa có đủ bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố này.

Cũng bị đưa lên bàn mổ xẻ là các loại sữa chua uống vi sinh Actime và Yakult, vốn được quảng cáo là kích thích tiêu hóa, khả năng trao đổi chất trong cơ chế và tăng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Tuy nhiên, một lần nữa, EFSA lại phủ nhận mối liên quan giữa men vi sinh với khả năng trao đổi chất.

Tuy vậy, Which? cho biết cũng có một số loại đồ uống chức năng có tác dụng thật, nhất là những loại đồ uống giảm cholesterol.

Theo Vietnamnet