Thứ sáu,  31/03/2023

Lỗ hổng ozone ở Bắc Cực ở mức kỷ lục

Một nghiên cứu mới đây do NASA tiến hành đã phát hiện một lỗ hổng tầng ozone tại Bắc Cực có diện tích lớn gấp năm lần diện tích bang California, Mỹ.Trong nghiên cứu được công bố vào ngày 2-10 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học cho biết, lỗ hổng tầng ozone được phát hiện có diện tích ngang với diện tích lỗ hổng tầng ozone tại Nam Cực vào giữa những năm 1980 và là mức cao kỷ lục từ trước tới nay tại Bắc Cực. Hiện tại, lỗ hổng tầng ozone này đã di chuyển đến Đông Âu, Nga và Mông Cổ khiến các khu vực này chịu ảnh hưởng của tia cực tím ở mức cao hơn.Theo những quan sát từ vệ tinh trong mùa đông-xuân 2010-2011, tầng ozone ở Bắc Cực bị suy giảm chủ yếu ở độ cao từ 15 đến 23 km. Trong đó, sự suy giảm lớn nhất (hơn 80%) xuất hiện ở độ cao từ 18 đến 20km.Các nhà khoa học cho biết, lỗ hổng ozone ở Bắc Cực hình thành do điều kiện thời tiết giá lạnh vào mùa đông ở khu vực này. Nhiệt độ xuống thấp đã...

Một nghiên cứu mới đây do NASA tiến hành đã phát hiện một lỗ hổng tầng ozone tại Bắc Cực có diện tích lớn gấp năm lần diện tích bang California, Mỹ.

Trong nghiên cứu được công bố vào ngày 2-10 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học cho biết, lỗ hổng tầng ozone được phát hiện có diện tích ngang với diện tích lỗ hổng tầng ozone tại Nam Cực vào giữa những năm 1980 và là mức cao kỷ lục từ trước tới nay tại Bắc Cực. Hiện tại, lỗ hổng tầng ozone này đã di chuyển đến Đông Âu, Nga và Mông Cổ khiến các khu vực này chịu ảnh hưởng của tia cực tím ở mức cao hơn.

Theo những quan sát từ vệ tinh trong mùa đông-xuân 2010-2011, tầng ozone ở Bắc Cực bị suy giảm chủ yếu ở độ cao từ 15 đến 23 km. Trong đó, sự suy giảm lớn nhất (hơn 80%) xuất hiện ở độ cao từ 18 đến 20km.

Các nhà khoa học cho biết, lỗ hổng ozone ở Bắc Cực hình thành do điều kiện thời tiết giá lạnh vào mùa đông ở khu vực này. Nhiệt độ xuống thấp đã gây ra những phản ứng khiến các phân tử clo có trong các chất hóa học mà con người thải vào bầu khí khuyển chuyển thành một dạng chất phá hủy tầng ozone. Quá trình này tương tự như quá trình suy giảm tầng ozone ở Nam Cực.

Tuy nhiên, do tầng bình lưu ở Bắc Cực ấm hơn so với Nam Cực nên đã hạn chế được phạm vi ảnh hưởng và thời gian xuất hiện các phản ứng hóa học. Vì vậy, trong những năm qua, mức độ suy giảm tầng ozone ở Bắc Cực ít hơn so với Nam Cực.

Một thập kỷ qua, nhiệt độ tầng bình lưu của Bắc Cực thường xuyên thay đổi một cách đột ngột. Trong đó có tới bốn năm nhiệt độ tại khu vực này tăng cao nhất trong vòng 32 năm trở lại đây.

Theo Nhandan