Thứ hai,  26/09/2022

Khai thác và đốt than rất có hại đối với sức khỏe

Tạp chí Y học Ô-xtrây-li-a vừa công bố một nghiên cứu mới cho biết, hiện có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc khai thác cũng như đốt than rất có hại cho sức khỏe và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc tổ chức Các bác sĩ vì môi trường Ô-xtrây-li-a (DEA) cũng nói rằng, nếu tiếp tục duy trì việc khai thác và đốt than sẽ làm trầm trọng thêm tác động của biến đổi khí hậu, gây tổn hại về môi trường đối với nguồn cung cấp nước và ô nhiễm không khí. Ngoài ra, còn phải kể đến những vấn đề khác như tử vong và thương tích đối với công nhân ngành mỏ, bệnh về phổi, rủi ro bị tai nạn giao thông khi vận chuyển than và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, những người sống gần nhà máy điện đốt than cũng đối mặt với rủi ro bị tử vong sớm do phơi nhiễm với những độc tố thải ra từ việc đốt than như asen, thủy ngân và chì.Kính thông minh dành cho người mù...

Tạp chí Y học Ô-xtrây-li-a vừa công bố một nghiên cứu mới cho biết, hiện có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc khai thác cũng như đốt than rất có hại cho sức khỏe và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.
Nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc tổ chức Các bác sĩ vì môi trường Ô-xtrây-li-a (DEA) cũng nói rằng, nếu tiếp tục duy trì việc khai thác và đốt than sẽ làm trầm trọng thêm tác động của biến đổi khí hậu, gây tổn hại về môi trường đối với nguồn cung cấp nước và ô nhiễm không khí. Ngoài ra, còn phải kể đến những vấn đề khác như tử vong và thương tích đối với công nhân ngành mỏ, bệnh về phổi, rủi ro bị tai nạn giao thông khi vận chuyển than và khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, những người sống gần nhà máy điện đốt than cũng đối mặt với rủi ro bị tử vong sớm do phơi nhiễm với những độc tố thải ra từ việc đốt than như asen, thủy ngân và chì.
Kính thông minh dành cho người mù
Các nhà khoa học thuộc Đại học Ô-phớt (Anh) đang nghiên cứu một loại kính thông minh bionic dành cho người mù. Kính thông minh bionic gồm máy ảnh mi-ni và một máy tính bỏ túi, có tác dụng nhắc nhở người sử dụng những vật thể và người xuất hiện phía trước. Ngoài ra, kính thông minh bionic còn có thể cung cấp dịch vụ dẫn đường cho người mù khi đi lại ở ga xe lửa đông đúc và khu trung tâm mua sắm. Thậm chí kính thông minh này còn cho phép người sử dụng biết số xe buýt và màn hình máy rút tiền. Kính thông minh bionic được thiết kế gọn nhẹ, giá thành vừa phải. Nếu được thử nghiệm thành công, có thể xuất hiện trên thị trường vào năm 2014.


Theo Nhandan