Thứ ba,  16/08/2022

Ngỡ ngàng hệ thống an ninh sân bay tương lai

Sau khi Liên minh châu Âu thông báo họ sẽ cấm sử dụng máy quét cơ thể người bằng tia X có khả năng tán xạ thì các sân bay có thể sẽ phải tìm các thiết bị an ninh khác thay thế. Chúng ta hãy cùng xem qua những hệ thống an ninh sân bay độc đáo trong tương lai do trang CNN giới thiệu.Trạm kiển soát tương laiTrạm kiểm soát sân bay trong tương lai.Đầu năm nay, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã hé lộ viễn ảnh của trạm kiểm soát trong tương lai. Đó là những đường hầm thắp sáng bằng đèn neon, mỗi đường hầm sẽ trang bị 1 loạt những máy quét tròng mắt, máy X quang, máy dò tìm chất lỏng và kim loại.Hiệp hội cho biết sẽ không còn chuyện “1 thứ dùng được cho tất cả”. Hành khách sẽ được gán cho 1 hồ sơ du lịch và sẽ được dẫn vào 1 trong 3 hành lang tương ứng.Khách quen (những người đã thực hiện xong phần kiểm tra trước đó của nhà chức trách) sẽ đi vào khu hành lang an ninh màu xanhđể kiểm tra thêm...

Sau khi Liên minh châu Âu thông báo họ sẽ cấm sử dụng máy quét cơ thể người bằng tia X có khả năng tán xạ thì các sân bay có thể sẽ phải tìm các thiết bị an ninh khác thay thế. Chúng ta hãy cùng xem qua những hệ thống an ninh sân bay độc đáo trong tương lai do trang CNN giới thiệu.

Trạm kiển soát tương lai

Trạm kiểm soát sân bay trong tương lai.

Đầu năm nay, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã hé lộ viễn ảnh của trạm kiểm soát trong tương lai. Đó là những đường hầm thắp sáng bằng đèn neon, mỗi đường hầm sẽ trang bị 1 loạt những máy quét tròng mắt, máy X quang, máy dò tìm chất lỏng và kim loại.

Hiệp hội cho biết sẽ không còn chuyện “1 thứ dùng được cho tất cả”. Hành khách sẽ được gán cho 1 hồ sơ du lịch và sẽ được dẫn vào 1 trong 3 hành lang tương ứng.

Khách quen (những người đã thực hiện xong phần kiểm tra trước đó của nhà chức trách) sẽ đi vào khu hành lang an ninh màu xanhđể kiểm tra thêm 1 chút ngoài việc kiểm tra ID. Trong khi hành khách đi vào hành lang màu vàng sẽ phải kiểm tra tròng mắt và thiết bị dò tìm hàng lậu.

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn ý tưởng, IATA hi vọng các phi trường sẽ lắp đặt các trạm kiểm soát đầy màu sắc này trong 5 tới 7 năm tới.

Thiết bị phát hiện nối dối bằng nhiệt


Một nhóm nhà nghiên cứu ở Anh tuyên bố họ đã phát minh ra chiếc camera phát hiện nối dối bằng nhiệt có thể tự động phát hiện ra những người nối dối. Hệ thống có thể được sử dụng trong lúc khai báo hải quan hay tại trạm soát hộ chiếu để xem liệu người đang vào nước nào đó có kê khai đúng hay không

Camera theo dõi hình ảnh bằng nhiệt này sẽ hiện lên những thay đổi nhiệt độ trên khuôn mặt khi họ trả lời các câu hỏi. Khi ai đó bịa đặt thứ gì, hoạt động não của họ thông thường sẽ thay đổi và bạn có thể phát hiện ra điều này thông qua chiếc camera tầm nhiệt này, giáo sư Hassan Ugail, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, Sở thuế vụ và Bộ nội địa ở Anh đang tài trợ phát triển hệ thống này nhưng họ sẽ không nêu tên sân bay đang thử nghiệm hệ thống này.

Theo dõi hành khách bằng bluetooth


Sân bay lớn nhất Phần Lan đang khai thác khả năngtheo dõi của 1 thiết bịmà hành khách thường dùng, đó là chiếc điện thoại di động. Hệ thống mới này tại sân bay Helsinki-Vantaa theo dõi những tín hiệu bluetooth để kiểm tra việc lưu thông của hành khách tại sân ga và sử dụng thông tin này để dự đoán thời gian chờ trước cổng an ninh.

Hiện công nghệ này đang hỗ trợ các nhà điều hành sân bay quản lý những đám đông trong lúc sân bay đông người, cung cấp cho hành khách đã đăng kí dịch vụ này trước đó thông tin ước lượng thời gian chờ và màn hình thông tin chuyến bay sẽ sáng lên trước mặt họ.

Tập đoàn Amor, phát triển công nghệ này cho biết, hệ thống này có thể theo dõi bất cứ hành khách nào ngay khi họ bước vào bãi đậu xe hay trạm xe buýt đồng thờitạo ra hồ sơ về hành khách, chi tiết về hành vi của từng người để tạo sự tối ưu về qui trình và hoạt động.

Siêu chó nhân bản


Giáo sư Byeong-chun Lee, nổi tiếng về việc hỗ trợ tạo ra chú chó nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới năm 2005, đã mang tới phi trường Incheon của Hàn Quốc 1 giống chó siêu đánh hơi mới.

Chúng nhìn có vẻgiống những chú chó lông vàng thông thường Labrador Retrievers, nhưng thực chất chúng là những chú chó săn, giống như chó Chase, chú chó mà chiếc mũi huyền thoại của nó giúp nó đứng đầu bảng xếp hạng dò tìm ma tuý của sân bay cho đến khivề hưu năm 2007.

Trong khi trung bình chỉ có 3 trong số 10 con chó đánh hơi nuôi tự nhiên được nhân viên an ninh sân bay huấn luyện là có khả năng đánh hơi ma tuý thì mỗi một con chó nhân bản mới này đều làm được việc đó, giúp cho Incheon có được một biệt đội phát hiện ma tuý ghê ghớm nhất thế giới.

Nhưng không chỉ những tên buôn lậumới sợ sự xuất hiện của dòng chó nhân bản mới này mà chúng còn làm rất tốt khâu cách ly do khả năng phát hiện được bệnh ở người.

Nhân viên phát hiện hành vi


Ở Mỹ, Cơ quan quản lý an toàn giao thông (TSA) không chỉ trông cậy vào các thiết bị an ninh tân tiến haynhững chú chó cải tiến gen để cải thiện an ninh mà họ còn dựa vào bản năng tự nhiên của con người.

Các nhân viên phát hiện hành vi được huyến luyện để lôi kéo hành khách vào những cuộc trò chuyện thông thường để có thể loại trừ những hành vi khả nghi.

Theo như TSA, mục đích của việc huyến luyện này là để kích thích các phản ứng không kiểm soát về sinh lý học mà con người thể hiện khi họ sợ bị phát hiện.

Các nhân viên này hiện đang hoạt động trong gần 161 phi trường toàn nước Mỹ. Lần tới nếu 1 nhân viên an ninh sân bay trò chuyện với bạn về thời tiết, có nghĩa là họ nghi bạn đang che dấu gì đó.

Theo Vietnamnet.vn