Thứ sáu,  25/06/2021

Phóng xạ từ Nhật tiếp tục thoát ra đại dương

Nước thải chứa chất phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản đã rò rỉ ra Thái Bình Dương.Cảnh tượng bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Ảnh: AP.Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) hôm qua xác nhận khoảng 150 lít nước thải chứa strontium nguyên tố phóng xạ rất độc hại có khả năng gây bệnh ung thư xương, đã chảy từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ra đại dương, AFP đưa tin. Trước đó một ngày TEPCO thông báo họ phát hiện 45 tấn nước rò rỉ xung quanh hệ thống xử lý nước thải của nhà máy nhà máy. Theo TEPCO, khoảng 300 lít nước thải đã chảy vào một rãnh nước dẫn ra đại dương trước khi các chỗ rò rỉ được bịt kín. Các chuyên gia tin rằng lượng nước rò rỉ này chứa tới 26 tỷ becquerel chất phóng xạ. Tuy nhiên, TEPCO khẳng định sức khỏe con người không bị ảnh hưởng ngay cả khi chúng ta ăn hải sản được đánh bắt trong khu vực bị rò rỉ mỗi ngày trong suốt một năm."Chúng tôi một lần nữa xin chân thành xin...

Nước thải chứa chất phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Nhật Bản đã rò rỉ ra Thái Bình Dương.

Cảnh tượng bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima I. Ảnh: AP.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) hôm qua xác nhận khoảng 150 lít nước thải chứa strontium nguyên tố phóng xạ rất độc hại có khả năng gây bệnh ung thư xương, đã chảy từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ra đại dương, AFP đưa tin.

Trước đó một ngày TEPCO thông báo họ phát hiện 45 tấn nước rò rỉ xung quanh hệ thống xử lý nước thải của nhà máy nhà máy. Theo TEPCO, khoảng 300 lít nước thải đã chảy vào một rãnh nước dẫn ra đại dương trước khi các chỗ rò rỉ được bịt kín. Các chuyên gia tin rằng lượng nước rò rỉ này chứa tới 26 tỷ becquerel chất phóng xạ.

Tuy nhiên, TEPCO khẳng định sức khỏe con người không bị ảnh hưởng ngay cả khi chúng ta ăn hải sản được đánh bắt trong khu vực bị rò rỉ mỗi ngày trong suốt một năm.

“Chúng tôi một lần nữa xin chân thành xin lỗi vì gây ra lo lắng và phiền hà cho người dân khu vực nói riêng và xã hội nói chung vì để rò rỉ nước chứa chất phóng xạ”, tuyên bố của TEPCO nêu rõ.

Trong những tuần sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3, TEPCO đã đổ 10.000 tấn nước chứa phóng xạ nồng độ thấp ra Thái Bình Dương. Sau đó các báo đưa tin chất phóng xạ phân tán rộng và không đe dọa đời sống con người hoặc động vật.

Ban lãnh đạo TEPCO buộc phải đình chỉ hoạt động hệ thống xử lý nước thải tạm thời của nhà máy Fukushima I sau khi nó hứng chịu hàng loạt sự cố. Nhưng họ khẳng định sự cố rò rỉ nước thải không cản trở kế hoạch tắt hết các lò phản ứng vào cuối năm.

Theo Vnexpress.net