Thứ sáu,  25/06/2021

Phát hiện hóa thạch sinh vật biển có mắt côn trùng

Các nhà khoa học Australia hôm 8-12 đã công bố phát hiện mới của họ về hóa thạch một cặp mắt dạng côn trùng của một quái vật ăn thịt kỳ dị thời tiền sử, đã từng tung hoành dưới lòng biển sâu hơn 500 triệu năm trước đây.Cặp mắt hóa thạch này có đường kính khoảng 3cm với khoảng 16.000 con mắt nhỏ bên trong, thuộc một sinh vật giáp xác khổng lồ có tên là anomalocaris, được tìm thấy trong các phiến đá tại Đảo Kangaroo của Australia.Theo nhà nghiên cứu John Paterson, loài Anomalocaris khi phát triển có thể đạt tới một mét chiều dài và được xem như một dạng “cá mập trắng khổng lồ” ở kỷ Cambri, thuộc tầng lớp trên trên trong chuỗi thức ăn đại dương ở thời cổ đại.Những con ruồi ngày nay có khoảng 3.000 con mắt nhỏ bên trong con mắt lớn của nó, trong khi chuồn chuồn thì có khoảng 30 nghìn, và cho đến nay, đó là sinh vật duy nhất mà người ta biết được là có cặp mắt lớn có chứa nhiều mắt nhỏ bên trong hơn loài anomalocaris.Ông Paterson cho rằng, việc phát hiện ra...

Các nhà khoa học Australia hôm 8-12 đã công bố phát hiện mới của họ về hóa thạch một cặp mắt dạng côn trùng của một quái vật ăn thịt kỳ dị thời tiền sử, đã từng tung hoành dưới lòng biển sâu hơn 500 triệu năm trước đây.
Cặp mắt hóa thạch này có đường kính khoảng 3cm với khoảng 16.000 con mắt nhỏ bên trong, thuộc một sinh vật giáp xác khổng lồ có tên là anomalocaris, được tìm thấy trong các phiến đá tại Đảo Kangaroo của Australia.
Theo nhà nghiên cứu John Paterson, loài Anomalocaris khi phát triển có thể đạt tới một mét chiều dài và được xem như một dạng “cá mập trắng khổng lồ” ở kỷ Cambri, thuộc tầng lớp trên trên trong chuỗi thức ăn đại dương ở thời cổ đại.
Những con ruồi ngày nay có khoảng 3.000 con mắt nhỏ bên trong con mắt lớn của nó, trong khi chuồn chuồn thì có khoảng 30 nghìn, và cho đến nay, đó là sinh vật duy nhất mà người ta biết được là có cặp mắt lớn có chứa nhiều mắt nhỏ bên trong hơn loài anomalocaris.
Ông Paterson cho rằng, việc phát hiện ra rằng loài anomalocaris có các con mắt kép đã khẳng định rằng nó là một tổ tiên của các loài thân đốt hiện đại, bao gồm cả các loài côn trùng và giáp xác. Khám phá này đã cho thấy rằng loài anomalocaris sống ở các vùng nước trong, đủ ánh sáng và đã phát triển được khả năng thị giác phức tạp một cách nhanh chóng.
Theo ông Paterson, khi mẫu vật bị mắc kẹt dưới lớp bùn dưới đáy biển 500 triệu năm trước đây thì Australia, sau đó là một phần của siêu lục địa Gondwana, là một vùng biển nhiệt đới trải dài qua đường xích đạo. Hóa thạch đã bị đẩy trôi đi dưới đáy biển và sau đó dừng lại ở Đảo Kangaroo, ngoài khơi Adelaide ở Nam Australia, giờ đây đã trở thành một nơi chứa đầy các di tích khảo cổ kỷ Cambri.
Mặc dù các mẫu vật của loài anomalocaris từng được phát hiện ở Canada và Trung Quốc, nhưng Australia mới là nơi đầu tiên người ta phát hiện được hóa thạch nguyên vẹn một cặp mắt của sinh vật này, do nó bị mắc kẹt trong một phiến đá, trước đây từng là đám bùn không chứa ô-xy, nhờ đó mô mềm của nó không bị các vi khuẩn phá hủy.


Theo Nhandan