Chủ nhật,  09/05/2021

Mẫu xăng từ xe cháy đang được kiểm tra

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thu thập các mẫu xăng liên quan đến các xe máy cháy để kiểm tra, trong bối cảnh có nghi vấn cho rằng chất lượng xăng là nguyên nhân dẫn đến cháy xe hàng loạt.Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cho biết cơ quan này đã lấy một số lấy mẫu xăng liên quan đến xe cháy nổ. Mục đích kiểm tra là để xác định xem xăng ethanol hay methanol có chất acetone hay phụ gia gây cháy nổ hay không.Một chiếc xe máy cháy tại Hà Nội hồi giữa tháng 12. Ảnh: Việt Dương"Tổng cục đã thu nhiều mẫu xăng nhưng chưa thấy có điểm đặc biệt. Hôm qua chúng tôi đã lấy mẫu xăng trong xe còn cháy ở phố Trần Phú (Hà Nội) để kiểm tra."Mẫu xăng lấy ngay từ chiếc xe cháy này sẽ cho kết quả chính xác hơn so với các mẫu trước, lấy từ các cây xăng liên quan", ông Vinh nói.Tổng cục cũng đã yêu cầu Cục đăng kiểm Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp sản xuất xe máy nghiên cứu về...

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng thu thập các mẫu xăng liên quan đến các xe máy cháy để kiểm tra, trong bối cảnh có nghi vấn cho rằng chất lượng xăng là nguyên nhân dẫn đến cháy xe hàng loạt.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cho biết cơ quan này đã lấy một số lấy mẫu xăng liên quan đến xe cháy nổ. Mục đích kiểm tra là để xác định xem xăng ethanol hay methanol có chất acetone hay phụ gia gây cháy nổ hay không.

Một chiếc xe máy cháy tại Hà Nội hồi giữa tháng 12. Ảnh:
Một chiếc xe máy cháy tại Hà Nội hồi giữa tháng 12. Ảnh: Việt Dương

“Tổng cục đã thu nhiều mẫu xăng nhưng chưa thấy có điểm đặc biệt. Hôm qua chúng tôi đã lấy mẫu xăng trong xe còn cháy ở phố Trần Phú (Hà Nội) để kiểm tra.

“Mẫu xăng lấy ngay từ chiếc xe cháy này sẽ cho kết quả chính xác hơn so với các mẫu trước, lấy từ các cây xăng liên quan”, ông Vinh nói.

Tổng cục cũng đã yêu cầu Cục đăng kiểm Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp sản xuất xe máy nghiên cứu về ảnh hưởng của dung môi khi tương tác với vật liệu của xe.

“Các vụ xảy ra vừa qua có điểm chung là khi xe cháy, thấy có khói, người chủ xe ra khỏi xe, sau đó mới thấy xe cháy bùng lên vì khi đó đường ống dẫn xăng bị thủng”, ông Vinh nhận xét về khả năng vật liệu cao su trên xe bị ăn mòn.

Trả lời câu hỏi về các nghi vấn hiện nay đối với chất lượng xăng, ông Vinh cho rằng cần chờ kết quả kiểm tra chất lượng nhiên liệu chứ không quy kết. Xăng E5 trước khi ra thị trường đã được Bộ Công thương kiểm định và thử nghiệm trên các xe trong thời gian dài và không có vấn đề gì.

Thời gian qua liên tục có các vụ cháy xe máy hoặc ô tô tại Việt Nam, chủ yếu là ở miền bắc, khiến người sử dụng lo ngại. Bộ Công An mới đây ra kết luận cho rằng nguyên nhân các vụ cháy thường do chập điện, do hở dây diện dẫn đến chạm gây cháy. Tuy nhiên nhiều chuyên gia và người sử dụng đặt câu hỏi về chất lượng xăng, họ lo ngại rằng trong quá trình lưu thông xăng có thể bị pha các tạp chất hay phụ gia khác dẫn đến dễ gây cháy nổ.

Theo Vnexpress.net