Thứ sáu,  07/05/2021

Việt Nam còn dưới 50 con hổ tự nhiên

Việt Nam chỉ còn dưới 50 con hổ hoang dã hiện đang phân bố rải rác ở một số vườn quốc gia và khu bảo tồn, chủ yếu ở biên giới các tỉnh miền Trung.iSố lượng hổ ở Việt Nam ngày càng giảm sút về số lượng. Ảnh: ENV.Tại buổi thẩm định kết quả Dự án điều tra đánh giá khảo sát loài hổ hoang dã và trong điều kiện nuôi nhốt tại Việt Nam do Cục Kiểm Lâm tổ chức hôm qua, tiến sĩ Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, số lượng hổ trong thời gian qua đã suy giảm nhanh chóng, từ hơn 100 con cách đây 10 năm, nay chỉ còn dưới 50 con. Nguyên nhân của tình trạng này là săn bắt trái phép động vật hoang dã, phá rừng làm nương rẫy, gây mất sinh cảnh sống của hổ và con mồi.Các nhà khoa học khảo sát tại sáu khu bảo tồn vào vườn quốc gia chủ yếu ở biên giới các tỉnh miền trung và phát hiện dấu tích khoảng 27 đến 47 con hổ hoang dã. Báo cáo của Dự án trên cũng đề...

Việt Nam chỉ còn dưới 50 con hổ hoang dã hiện đang phân bố rải rác ở một số vườn quốc gia và khu bảo tồn, chủ yếu ở biên giới các tỉnh miền Trung.

i

Số lượng hổ ở Việt Nam ngày càng giảm sút về số lượng. Ảnh: ENV.

Tại buổi thẩm định kết quả Dự án điều tra đánh giá khảo sát loài hổ hoang dã và trong điều kiện nuôi nhốt tại Việt Nam do Cục Kiểm Lâm tổ chức hôm qua, tiến sĩ Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, số lượng hổ trong thời gian qua đã suy giảm nhanh chóng, từ hơn 100 con cách đây 10 năm, nay chỉ còn dưới 50 con.
Nguyên nhân của tình trạng này là săn bắt trái phép động vật hoang dã, phá rừng làm nương rẫy, gây mất sinh cảnh sống của hổ và con mồi.
Các nhà khoa học khảo sát tại sáu khu bảo tồn vào vườn quốc gia chủ yếu ở biên giới các tỉnh miền trung và phát hiện dấu tích khoảng 27 đến 47 con hổ hoang dã.
Báo cáo của Dự án trên cũng đề cập đến hiện trạng nuôi nhốt hổ ở Việt Nam. Trong số 74 con hổ, trong đó 26 con đang được nuôi nhốt làm cảnh, trưng bày, phục vụ tham quan, kinh doanh, hầu hết chúng được nuôi từ nhỏ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tiến sĩ Cảnh cho biết, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã gửi 38/40 mẫu gen thu nhận được từ những con hổ nuôi nhốt này và gửi sang nước ngoài xét nghiệm. Từ đó xác định được trong số này có 7 con hổ Amua, 25 con hổ Đông Dương và 4 con hổ Ấn Độ.
Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học đề nghị các cơ quan tổ chức cần có biện pháp bảo vệ như gắn chíp điện tử cho từng cá thể hổ hoang dã; thiết lập vùng bảo vệ hổ.
Trên thế giới, trong 100 năm qua số lượng hổ đã giảm 97% và hiện chỉ còn khoảng 3.200 con hổ còn sống trên thế giới. Các nhà khoa học cảnh báo hổ có thể tuyệt chủng trong vòng 12 năm tới.


Theo VnExpress