Chủ nhật,  09/05/2021

Cận cảnh máy tính "tí hon" giá chỉ 25 USD

Không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn để sở hữu 1 chiếc máy tính cá nhân, khi mới đây, chiếc máy tính Raspberry Pi, với kích cỡ chỉ bằng một đồng xu và có giá chỉ 25 USD đã chính thức được trình làng. Được giới thiệu vào hồi tháng 5 vừa qua, chiếc máy tính siêu nhỏ và siêu rẻ của David Braben, một kỹ sư điện tử người Anh cuối cùng cũng đã hoàn thành và sẽ được bán ra vào tháng tới đây, với giá chỉ từ 25 USD.Chiếc máy tính siêu Raspberry Pi sẽ có 2 phiên bản: phiên bản 25 USD với bộ nhớ RAM 128 MB và không có khả năng kết nối Internet, nhưng với phiên bản 35USD sẽ được trang bị 256 MB bộ nhớ RAM và cổng kết nối Ethernet để truy cập Internet.Cả 2 phiên bản đều được trang bị thêm cổng USB và khe kết nối HDMI để trích xuất hình ảnh ra bên ngoài.Mặc dù chỉ sử dụng bộ vi xử lý 700MHz và nguồn điện 5 Vôn, nhưng Raspberry Pi vẫn có khả năng xử lý và chơi được video ở độ phân giải...

Không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn để sở hữu 1 chiếc máy tính cá nhân, khi mới đây, chiếc máy tính Raspberry Pi, với kích cỡ chỉ bằng một đồng xu và có giá chỉ 25 USD đã chính thức được trình làng.

Được giới thiệu vào hồi tháng 5 vừa qua, chiếc máy tính siêu nhỏ và siêu rẻ của David Braben, một kỹ sư điện tử người Anh cuối cùng cũng đã hoàn thành và sẽ được bán ra vào tháng tới đây, với giá chỉ từ 25 USD.

Chiếc máy tính siêu Raspberry Pi sẽ có 2 phiên bản: phiên bản 25 USD với bộ nhớ RAM 128 MB và không có khả năng kết nối Internet, nhưng với phiên bản 35USD sẽ được trang bị 256 MB bộ nhớ RAM và cổng kết nối Ethernet để truy cập Internet.

Cả 2 phiên bản đều được trang bị thêm cổng USB và khe kết nối HDMI để trích xuất hình ảnh ra bên ngoài.

Mặc dù chỉ sử dụng bộ vi xử lý 700MHz và nguồn điện 5 Vôn, nhưng Raspberry Pi vẫn có khả năng xử lý và chơi được video ở độ phân giải 1080p và những nội dung đồ họa 3D một cách mượt mà.

Dữ liệu trên máy sẽ được lưu trữ thông qua thẻ nhớ SD có thể gắn ngoài. Raspberry Pi hoạt động trên nền tảng mã nguồn mở Linux.

Ý tưởng để tạo nên chiếc máy tính nhỏ và rẻ này nhằm để giúp trẻ em tại các quốc gia nghèo và đang phát triển có điều kiện tiếp xúc với máy tính, thậm chí có thể học được các ngôn ngữ lập trình và có thể tùy biến chiếc máy tính giá rẻ này theo ý muốn. Dĩ nhiên, nếu một người nào đó muốn sử dụng một chiếc máy tính giá rẻ cho công nghệ duyệt web hay email hàng ngày thì Raspberry Pi vẫn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đó.

Dự kiến, chiếc máy tính tí hon này sẽ được bán ra thị trường vào đầu tháng 1 tới đây.

Một vài hình ảnh về máy tính siêu nhỏ Raspberry Pi:

Mặt trên mạch chủ của Raspberry Pi

Mặt dưới

Các cổng kết nối (cổng USB ở phía gần màn hình)

Kích cỡ của chiếc máy tính này chỉ tương đương một chiếc thẻ tín dụng

Sản phẩm sẽ được xuất hiện vào tháng 1 tới đây


Theo Dantri