Chủ nhật,  09/05/2021

Ngắm ảnh khoa học "độc" nhất năm 2011

Ống kính nhiếp ảnh đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng và những câu chuyện khoa học hay nhấttrong năm, theo Discovery News.1. Cá ngừ khổng lồMột con cá ngừ khổng lồ đã được bán với giá kỷ lục 396.000 USD trong cuộc đấu giá đầu tiên của năm tại chợ cá lớn nhất thế giới ở Tokyo.Con cá này nặng tới 342 kg, bị ngư dân bắt được ở ngoài khơi đảo Hokkaido. Người dân địa phương cho biết, một miếng cá ngừ sống hảo hạng để ăn sashimi có giá lên tới 40 USD. Cuối cùng, hai hàng hàng sushi ở Nhật và Hồng Kong đã chia nhau mua lại con cá này.2. Nhật thực képChứng kiến cảnh nhật thực một phần đã rất thú vị. Nhưng nhà nhiếp ảnh thiên văn bậc thầy Thierry Legault còn tìm ra cách làm cho cảnh tượng đó đáng nhớ gấp nhiều lần.Ông đã đi tới Oman và trong một khoảnh khắc vài phần trăm giây, chụp được bức ảnh xuất thần này. Khi mặt trăng che khuất một phần mặt trời, Legault đã mở cửa sập máy ảnh với tốc độ 1/5000 giây, ghi lại cảnh trạm ISS cắt...

Ống kính nhiếp ảnh đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng và những câu chuyện khoa học hay nhấttrong năm, theo Discovery News.

1. Cá ngừ khổng lồ

Một con cá ngừ khổng lồ đã được bán với giá kỷ lục 396.000 USD trong cuộc đấu giá đầu tiên của năm tại chợ cá lớn nhất thế giới ở Tokyo.

Con cá này nặng tới 342 kg, bị ngư dân bắt được ở ngoài khơi đảo Hokkaido. Người dân địa phương cho biết, một miếng cá ngừ sống hảo hạng để ăn sashimi có giá lên tới 40 USD. Cuối cùng, hai hàng hàng sushi ở Nhật và Hồng Kong đã chia nhau mua lại con cá này.

2. Nhật thực kép

Chứng kiến cảnh nhật thực một phần đã rất thú vị. Nhưng nhà nhiếp ảnh thiên văn bậc thầy Thierry Legault còn tìm ra cách làm cho cảnh tượng đó đáng nhớ gấp nhiều lần.

Ông đã đi tới Oman và trong một khoảnh khắc vài phần trăm giây, chụp được bức ảnh xuất thần này. Khi mặt trăng che khuất một phần mặt trời, Legault đã mở cửa sập máy ảnh với tốc độ 1/5000 giây, ghi lại cảnh trạm ISS cắt ngang qua mặt trời. Do đó, hình ảnh mà bạn đang xem là một “nhật thực kép”, khi cả mặt trăng và ISS đều đồng thời đi ngang Trái đất với mặt trời. Kỹ thuật chụp được bức ảnh này là cực khó, vì ISS băng qua mặt trời chỉ trong chưa đầy một giây. Cũng tức là Legault không chỉ phải ở đúng chỗ mà phải còn phải căn giờ cực chuẩn.

3. Chuột mắt lác

Đầu năm nay, mạng Internet đã phát sốt vì một cô chuột possum mắt lác tại Đức. Heidi đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng Internet và có tới 340.000 người “Likes” cô chuột này trên trang Facebook của Heidi.

Heidi khoảng 2,5 tuổi, bị bỏ rơi bên ngoài một trạm bảo vệ động vật ở Bắc Carolina. Sau đó Heidi được chuyển tới vườn thú Leipzig ở Đông Đức. Sở thú tin rằng tật mắt lác của Heidi là do chế độ ăn của nó trước khi bị bỏ rơi, hoặc vì Heidi bị thừa cân khiến cho chất béo tích tụ lại đằng sau mắt. Tuy nhiên Heidi tỏ ra hoàn toàn bình thường và không hề đau đơn gì.

4. Bộ lạc nguyên thủy nhất

Brazil đã công bố hình ảnh cực hiếm về một bộ lạc Amazon chưa từng tiếp xúc với nền văn minh. Cũng chính vì thế, bộ lạc này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt diệt. Theo quỹ FUNAI của Brazil, hiện có khoảng 67 bộ lạc cô lập kiểu này đang sinh sống tại Brazil.

5. Hố sâu sao Thủy

Đây là hình ảnh đầu tiên, được chờ đợi từ lâu về quỹ đạo của sao Thủy. Theo các nhà khoa học, đây là bức ảnh chụp “lịch sử” về hành tinh sâu kín nhất trong thái dương hệ. Nó cho thấy một hố sâu có tên Debussy trên bề mặt sao Thủy, với những tia sáng kéo dài tới hàng trăm dặm. Bên trái hố Debussy là một hố sâu nhỏ hơn có tên gọi Matabei, phát đi những tia tối hơn.

6. Tế bào thần kinh phân luồng

Việc các nhà khoa học phát hiện ra tế bào thần kinh có thể phân luồng theo những ống bán dẫn khác nhau và tạo thành một “giao diện thần kinh – máy tính” sẽ cho phép con người tìm hiểu sâu hơn về các căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, đồng thời thử nghiệm tác dụng của thuốc mới.

Chưa hết, họ còn tiến gần hơn một bước đến việc phát triển các thiết bị trí tuệ nhân tạo.

7. Hồ “hóa thạch”

Hồ Untersee đóng băng ở phía đông Nam Cực hiện diện rất nhiều ụ stromatolites, những vi khuẩn thuộc hàng sinh vật gạo cội nhất của Trái đất. Chúng có thể có tuổi đời lên tới hàng ngàn năm. Nói cách khác, những ụ này giống như mô hình hóa thạch của sự sống nguyên thủy trên hành tinh xanh.

8. Mắt mực khổng lồ

Con mắt của loại mực khổng lồ với đường kính lên tới 10 inch này (tương đương với một chiếc đĩa ăn) đang được bảo quản trong phòng thí nghiệm để phục vụ mục đích nghiên cứu.

9. Mây bụi núi lửa

Những đám mây bụi khổng lồ, dày đặc phun lên từ núi lửa Puyehue ở dãy Andes bay về hướng Chile. Nhưng trước đó, chúng đã thổi tro bụi núi lửa đi khắp Argentina và buộc nhiều khu vực biên giới phải đóng cửa vì tầm nhìn gần như bằng 0.

10. Hubble

Nhân dịp ăn mừng sinh nhật lần thứ 20 của mình, kính viễn vọng Hubble nổi tiếng đã chụp được bức ảnh ngoạn mục này về Carina Nebula, một hành tinh nằm cách trái đất 7500 năm ánh sáng, thuộc về chòm sao Carina.

11. Hình xăm silicon

Thiết bị siêu mỏng này có thể dính lên da giống như một hình xăm tạm thời và đủ mạnh để đọc được tín hiệu từ não. Những thiết bị silicon dính kiểu này có thể được dùng để chấn bệnh không đau, để liên lạc, chơi game và các liệu pháp điều trị vật lý khác.

12. Cực quang nhìn từ vũ trụ

Hoạt động từ trường trên mặt trời đang rất mạnh và tạo ra những hiện tượng cực quang ngoạn mục mà dân thiên văn rất thích thú. Bức ảnh này được chụp từ trạm ISS vào ngày 26/9, cho thấy những tia sáng cực quang với màu xanh ngọc và đỏ rực trên khí quyển Trái đất. Những màu sắc này được tạo ra do các ion năng lượng mà mặt trời bắn sóng tương tác với nguyên tử và phân tử của khí quyển. Oxy sẽ phát ra ánh sáng xanh, trong khi nitrogen rực đỏ và xanh biếc.

13. Mặt trời

Bức ảnh này cho thấy tình trạng hiện tại của khu vực tán và chuyển tiếp thượng tầng của mặt trời, do thiết bị của NASA chụp được ở bước sóng 171 Angstrom.

14. NanoArt

NanoArt là nghệ thuật chụp ảnh phóng đại về một thế giới tí hon mà rất ít nhà khoa học có cơ hội tiếp cận. Với người thường, địa hạt của công nghệ nano cũng xa lạ giống như mặt trăng vậy (một nano tương đương với một phần tỷ mét).

Những hình ảnh NanoArt hoặc là ảnh chụp tự nhiên, hoặc là kết quả của đồ họa máy tính, nhưng chúng đều rất đẹp và đầy ấn tượng.

15. Nguồn gốc của chơi cờ

Có vẻ như cờ vua bắt nguồn từ người Ai Cập cổ đại, thông qua một tranh vẽ mà các nhà khảo cổ phát hiện được trong một Kim tự tháp.

Theo Vietnamnet.vn