Chủ nhật,  09/05/2021

Pin mặt trời-nguyên nhân thất bại tàu Phobos-Grunt

Nguyên nhân tàu thăm dò Phobos-Grunt không hoạt động có thể được giải thích qua đoạn video do một nhà thiên văn học người Pháp ghi lại mới đây.Đoạn video do nhà thiên văn học Thierry Legault quay được khi Phobos-Gruntbay trên bầu trời ở Nice (Pháp) vào ngày 1/1 vừa qua, cho thấy các tấm pin mặt trời của tàu thăm dò hướng về Trái đất. Điều này có thể giúp giải thích nguyên nhân Phobos-Grunt không hoạt động là do các tấm pin không hứng được ánh sáng từ Mặt trời.Không có điện từ các tấm pin mặt trời, tàu thăm dò Phobos-Grunt dường như không thể liên lạc với trung tâm điều khiển mặt đất, khiến nó dần dần giảm độ cao xuống bầu khí quyển, trước khi rơi xuống Trái đất dự kiến vào ngày 15/1 tới.Trong cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn của Cơ quan vũ trụ Nga, ông Alexei Zolotukhin, cho biết 7 tấn nhiên liệu độc hại của Phobos-Grunt sẽ bị đốt cháy hoàn toàn khi bay vào bầu khí quyển. Tuy nhiên, khoảng 20-30 mảnh của nó (nặng tới 200 kg) có thể sẽ rơi xuống Trái đất.Cơ quan này...

Nguyên nhân tàu thăm dò Phobos-Grunt không hoạt động có thể được giải thích qua đoạn video do một nhà thiên văn học người Pháp ghi lại mới đây.

Đoạn video do nhà thiên văn học Thierry Legault quay được khi Phobos-Gruntbay trên bầu trời ở Nice (Pháp) vào ngày 1/1 vừa qua, cho thấy các tấm pin mặt trời của tàu thăm dò hướng về Trái đất. Điều này có thể giúp giải thích nguyên nhân Phobos-Grunt không hoạt động là do các tấm pin không hứng được ánh sáng từ Mặt trời.

bed height=”285″ width=”450″ style=”vertical-align: middle;” pluginspage=”http://www.macromedia.com/go/getflashplayer” type=”application/x-shockwave-flash” allowscriptaccess=”sameDomain” name=”player” allowfullscreen=”true” wmode=”transparent” quality=”high” src=”http://clip.vietnamnet.vn/Lib/player.swf” flashvars=”streamer=http://media.vietnamnet.vn/clip.php&file=/clip/2012/01/10/11/20120110112733_video.flv&image=http://image.clip.vietnamnet.vn/Images/2012/01/10/11/20120110112733_anh.jpg&skin=http://clip.vietnamnet.vn/Lib/vnn_style1.swf&autostart=false&shuffle=false&mute=false&repeat=none&displayclick=play&playlistsize=100&playlist=none”>

Không có điện từ các tấm pin mặt trời, tàu thăm dò Phobos-Grunt dường như không thể liên lạc với trung tâm điều khiển mặt đất, khiến nó dần dần giảm độ cao xuống bầu khí quyển, trước khi rơi xuống Trái đất dự kiến vào ngày 15/1 tới.

Trong cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn của Cơ quan vũ trụ Nga, ông Alexei Zolotukhin, cho biết 7 tấn nhiên liệu độc hại của Phobos-Grunt sẽ bị đốt cháy hoàn toàn khi bay vào bầu khí quyển. Tuy nhiên, khoảng 20-30 mảnh của nó (nặng tới 200 kg) có thể sẽ rơi xuống Trái đất.

Cơ quan này cũng cho biết, họ chỉ có thể xác định chính xác vị trí rơi của các mảnh vỡ vài ngày trước khi Phobos-Grunt bay vào bầu khí quyển Trái đất.

Tàu Phobos-Grunt, với mục đích chính là lấy mẫu đất từ vệ tinh Phobos của sao Hỏa để nghiên cứu, đã được phóng thành công vào vũ trụ ngày 9/11. Tuy nhiên, sau khi tách thành công khỏi tên lửa đẩy, Phobos-Grunt đã không thể khởi động động cơ tự hành và bị mắc kẹt trên quỹ đạo Trái đất.

Theo Vietnamnet.vn