Thứ ba,  18/05/2021

Phát hiện ếch nhỏ nhất thế giới tại Papua New Guinea

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ mới phát hiện được hai loài ếch mới tại một hòn đảo nhiệt đới thuộc Papua New Guinea có kích thước chưa đến 8 mm, chưa bằng đường kính một đồng xu.Trên tờ Tạp chí khoa học PLos ONE, các nhà khoa học khẳng định rằng hai loài ếch mới được phát hiện, được đặt tên là là Paedophryne amauensis và Paedophryne swiftorum, là những loài ếch nhỏ nhất thế giới. Họ cũng tin rằng loài ếch mới này cũng là động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới.Cho tới nay, loài động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới là một loài cá trong suốt ở Indonesia có tên là Paedocypris progenetica với kích thước trung bình khoảng 8 mm. Còn loài động vật có xương sống lớn nhất thế giới là loài cá voi xanh, với kích thước trung bình khoảng 25,8 m.Trong khi đó, những con Paedophryne amauensis, một trong hai loài ếch mới được phát hiện, có kích thước 7,7 mm. Còn những con ếch thuộc loài Paedophryne swiftorum thì có kích thước hơn 8 mm một chút.Căn cứ vào tần số âm thanh mà các...

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ mới phát hiện được hai loài ếch mới tại một hòn đảo nhiệt đới thuộc Papua New Guinea có kích thước chưa đến 8 mm, chưa bằng đường kính một đồng xu.
Trên tờ Tạp chí khoa học PLos ONE, các nhà khoa học khẳng định rằng hai loài ếch mới được phát hiện, được đặt tên là là Paedophryne amauensis và Paedophryne swiftorum, là những loài ếch nhỏ nhất thế giới. Họ cũng tin rằng loài ếch mới này cũng là động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới.
Cho tới nay, loài động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới là một loài cá trong suốt ở Indonesia có tên là Paedocypris progenetica với kích thước trung bình khoảng 8 mm. Còn loài động vật có xương sống lớn nhất thế giới là loài cá voi xanh, với kích thước trung bình khoảng 25,8 m.
Trong khi đó, những con Paedophryne amauensis, một trong hai loài ếch mới được phát hiện, có kích thước 7,7 mm. Còn những con ếch thuộc loài Paedophryne swiftorum thì có kích thước hơn 8 mm một chút.
Căn cứ vào tần số âm thanh mà các con ếch đực gọi bầy, ông Austin cho rằng những con ếch cực nhỏ này sống cách nhau khoảng 50 cm trên mặt đất dưới những lớp lá rụng.
Nhà khoa học Chris Austin thuộc trường ĐH Louisiana, người đã phát hiện ra những loài ếch mới này nói: “Rất khó để phát hiện ra những con ếch Paedophryne amauensis bởi kích thước quá nhỏ của nó cũng như tiếng kêu gọi những con cái của những con ếch đực nghe rất giống tiếng côn trùng”.
Ông cũng cho rằng những loài ếch mới được phát hiện này đã cho thấy một hệ sinh thái chưa từng được ghi nhận. Chúng chiếm lĩnh một môi trường sống riêng biệt mà chưa có loài động vật có xương sống nào khác từng sống.


Theo Nhandan