Thứ sáu,  01/03/2024

Dân buôn iPhone "chùn chân" vì nano-SIM

Dự đoán nhu cầu của người dùng với điện thoại iPhone 5 vừa ra mắt vẫn sẽ rất cao nhưng giới kinh doanh điện thoại “chùn chân” vì Apple đã sử dụng nano-SIM cho chiếc điện thoại thế hệ mới này.NanoSIM vốn là chuẩn SIM mới của châu Âu với kích thước nhỏ hơn khoảng 40% so với micro-SIM, và 60% so với SIM thường. Với micro-SIM, người dùng có thể sử dụng kéo chuyên dụng để cắt từ SIM thông thường thành micro-SIM tương thích với iPhone. Tuy nhiên, nano-SIM có kết cấu hoàn toàn khác biệt, nếu có cắt theo đúng kích thước của SIM thì cũng không thể sử dụng được.Giới công nghệ bất ngờ trước hành động “gây khó” của Apple bởi tại sự kiện ra mắt iPhone 5, CEO Tim Cook và Phil Schiller, Giám đốc bộ phận Marketing của Apple không nhắc đến chuẩn SIM mới trên iPhone 5. Tuy nhiên, ngay sau khi sự kiện kết thúc, trên trang web của Apple đã cho biết iPhone 5 sẽ sử dụng chuẩn nano-SIM mới để thay thế cho chuẩn micro-SIM.Điều này đã khiến giới kinh doanh điện thoại phải tạm hoãn kế hoạch nhập...

Dự đoán nhu cầu của người dùng với điện thoại iPhone 5 vừa ra mắt vẫn sẽ rất cao nhưng giới kinh doanh điện thoại “chùn chân” vì Apple đã sử dụng nano-SIM cho chiếc điện thoại thế hệ mới này.
NanoSIM vốn là chuẩn SIM mới của châu Âu với kích thước nhỏ hơn khoảng 40% so với micro-SIM, và 60% so với SIM thường. Với micro-SIM, người dùng có thể sử dụng kéo chuyên dụng để cắt từ SIM thông thường thành micro-SIM tương thích với iPhone. Tuy nhiên, nano-SIM có kết cấu hoàn toàn khác biệt, nếu có cắt theo đúng kích thước của SIM thì cũng không thể sử dụng được.
Giới công nghệ bất ngờ trước hành động “gây khó” của Apple bởi tại sự kiện ra mắt iPhone 5, CEO Tim Cook và Phil Schiller, Giám đốc bộ phận Marketing của Apple không nhắc đến chuẩn SIM mới trên iPhone 5. Tuy nhiên, ngay sau khi sự kiện kết thúc, trên trang web của Apple đã cho biết iPhone 5 sẽ sử dụng chuẩn nano-SIM mới để thay thế cho chuẩn micro-SIM.
Điều này đã khiến giới kinh doanh điện thoại phải tạm hoãn kế hoạch nhập hàng loạt iPhone 5 để bán sớm tại Việt Nam trước khi sản phẩm này chính thức được phân phối qua hai nhà mạng VinaPhone và Viettel vào khoảng tháng 11 tới.
iPhone 5 sẽ được nhập về với số lượng hạn chế để chờ nano-SIM được bán tại Việt Nam.
iPhone 5 sẽ được nhập về với số lượng hạn chế để chờ nano-SIM được bán tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Anh Văn, chủ cửa hàng di động CellphoneS (Thái Hà, Hà Nội) cho biết cửa hàng sẽ nhập số lượng ít iPhone 5 trong đợt đầu tiên bởi máy về Việt Nam khi chưa có nano-SIM thì không thể hoạt động được.
“Cửa hàng đã có kế hoạch nhập iPhone 5 từ trước khi sản phẩm này ra mắt nhưng việc Apple sử dụng nano-SIM cũng có ảnh hưởng đến nhu cầu của người dùng bởi không ai mua điện thoại với giá cao chỉ để chơi, thế nên, cửa hàng sẽ nhập số lượng ít để chờ nano-SIM được bán tại Việt Nam”, anh Văn cho biết.
Anh Văn cho rằng sự “bế tắc” vì nano-SIM có thể sẽ sớm được giải quyết bởi iPhone 5 vẫn được bán ở châu Á, trong đó Hong Kong và Singapore sẽ được bán iPhone 5 trong đợt đầu tiên, vì thế, Apple chắc chắn sẽ có động thái hoặc kế hoạch để hỗ trợ người dùng.
Tuy vậy, theo quan điểm của giới công nghệ, rất có thể trong đợt ra mắt sản phẩm mới này, Apple đã siết chặt việc kinh doanh sản phẩm của hãng, ngăn chặn những đầu nậu tuồn máy sang thị trường các nước để bán với giá cao hơn giá niêm yết. Nếu thực tế đúng như vậy thì đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà mạng phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam – VinaPhone và Viettel.
Một số cửa hàng kinh doanh iPhone cũng tỏ ra ngập ngừng khi được hỏi về kế hoạch bán iPhone 5. Tuy nhiên, các cửa hàng đều bắt đầu nhận đặt hàng iPhone 5 từ ngày 14/9 tới, và dự đoán sẽ có hàng trước ngày 21/9, ngày chính thức ‘lên kệ” của iPhone 5 tại 9 nước đầu tiên.
Hỏi về nhu cầu của người dùng, các cửa hàng di động đều nhận thấy, iPhone 5 vẫn được quan tâm đặc biệt mặc dù thiết kế của máy không có sự đặc biệt như mong đợi.
Theo anh Văn, nhu cầu đối với iPhone 5 tăng rõ rệt so với iPhone 4S năm ngoái. Chỉ riêng trong sáng nay đã có rất nhiều người hỏi về sản phẩm này. CellPhoneS dự tính sẽ bán phiên bản rẻ nhất 16GB với giá từ 24-26 triệu đồng.


Theo Dantri