Thứ ba,  06/06/2023

Samsung xác nhận bán smartphone chạy nền tảng Tizen trong năm nay

Samsung đã lên tiếng xác nhận hãng sẽ bán smartphone chạy nền tảng Tizen hoàn toàn mới ngay trong năm 2013 này, một động thái được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào nền tảng Android của Google. “Chúng tôi sẽ trình làng những thiết bị chạy nền tảng Tizen hoàn toàn mới và mang tính cạnh tranh ngay trong năm nay và sẽ tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm này trong tương lai tùy thuộc vào điều kiện thị trường”, Samsung cho biết trong một thông báo ngày hôm nay. Tuy nhiên, Samsung không tiết lộ thông tin về cấu hình chi tiết, giá bán cũng như ngày ra mắt của sản phẩm. Động thái này của Samsung được cho là đang tìm cách để giảm sự phụ thuộc vào nền tảng Android của Google, nhất là sau khi “gã khổng lồ tìm kiếm” này đã bỏ ra đến 12,5 tỷ USD để thâu tóm hãng sản xuất điện thoại Motorola, điều này gây lo ngại cho các hãng sản xuất điện thoại chạy Android khác rằng Google sẽ có sự ưu tiên hơn dành cho “người nhà” Motorola. “Tizen được ra đời với hy vọng của...

Samsung đã lên tiếng xác nhận hãng sẽ bán smartphone chạy nền tảng Tizen hoàn toàn mới ngay trong năm 2013 này, một động thái được cho là nhằm giảm sự phụ thuộc vào nền tảng Android của Google.

“Chúng tôi sẽ trình làng những thiết bị chạy nền tảng Tizen hoàn toàn mới và mang tính cạnh tranh ngay trong năm nay và sẽ tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm này trong tương lai tùy thuộc vào điều kiện thị trường”, Samsung cho biết trong một thông báo ngày hôm nay.


Tuy nhiên, Samsung không tiết lộ thông tin về cấu hình chi tiết, giá bán cũng như ngày ra mắt của sản phẩm.

Động thái này của Samsung được cho là đang tìm cách để giảm sự phụ thuộc vào nền tảng Android của Google, nhất là sau khi “gã khổng lồ tìm kiếm” này đã bỏ ra đến 12,5 tỷ USD để thâu tóm hãng sản xuất điện thoại Motorola, điều này gây lo ngại cho các hãng sản xuất điện thoại chạy Android khác rằng Google sẽ có sự ưu tiên hơn dành cho “người nhà” Motorola.

Tizen sẽ là giải pháp để giúp Samsung thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Google?


“Tizen được ra đời với hy vọng của Samsung nhằm tạo sự độc lập với Google, để đúng với vị thế hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới hiện nay, mà không phải lo ngại sự thiên vị của Google dành cho Motorola có thể làm ảnh hưởng đến mình”, Byun Han Joon, chuyên gia phân tích thị trường tại hãng nghiên cứu KB Investment & Securitys (Hàn Quốc) nhận xét.

Tizen là hệ điều hành di động được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Linux, là sản phẩm hồi sinh từ “đống tro tàn” MeeGo, hệ điều hành di động do Nokia hợp tác với Intel để phát triển. Ngoài ra, để phát triển Tizen còn có sự hợp tác của 2 nhà mạng NTT Docomo (Nhật Bản), Vodafone Group (Anh) và Hiệp hội phát triển Linux.

“Với việc tung ra smartphone chạy nền tảng Tizen, bản thân Intel cũng muốn thúc đẩy sự hiện diện của mình trên thị trường vi xử lý dành cho di động”, Byun Han Joon cho biết thêm.

Trước đó, tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đã từng dẫn nguồn tin thân cận với nhà mạng NTT Docomo của Nhật Bản khẳng định rằng Samsung sẽ trình làng smartphone chạy nền tảng Tizen mới ngay trong năm nay.

Động thái này của Samsung chắc hẳn sẽ làm ảnh hưởng đến Google ít nhiều trong cuộc cạnh tranh với Apple trên thị trường di động. Hiện tại Samsung đang là hãng bán smartphone chạy nền tảng Android lớn nhất thế giới.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, trong năm qua, Samsung đã tiêu thị được 56,9 triệu smartphone trong 3 quý đầu tiên, chiếm đến 35% thị phần smartphone toàn cầu, so với 17% thị phần của Apple. Doanh thu mà Samsung đạt được tính riêng trên thị trường smartphone đạt đến 219 tỷ USD trên toàn cầu trong năm qua.

Tizen là hệ điều hành di động thứ 2 do chính Samsung phát triển. Trước đó, Samsung đã ra mắt nền tảng di động Bada vào năm 2009, chủ yếu sử dụng trên phân khúc smartphone cấp thấp và giá rẻ bán tại châu Âu và các thị trường mới nổi.

Mặc dù đầu tư vào Tizen, tuy nhiên với một nền tảng mới mẻ và chưa được kiểm chứng, giới công nghệ tin rằng Anroid và Windows Phone vẫn là 2 nền tảng di động chủ đạo của Samsung trong thời gian sắp đến, chí ít là cho đến khi Tizen đã được kiểm chứng và tạo được tên tuổi cũng như chỗ đứng trên thị trường.


Theo Dantri