Thứ sáu,  30/07/2021

Doanh số Samsung giảm quý thứ 2 liên tiếp

Samsung vừa công bố báo cáo tài chính trong 3 tháng quý I/2014, sụt giảm hơn 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là quý thứ 2 liên tiếp doanh thu của Samsung sụt giảm sau một thời gian dài “bùng nổ”.
Trong 3 tháng quý I/2014, hãng công nghệ Hàn Quốc đạt được doanh thu 8,5 nghìn tỷ Won (tương đương 8,2 tỷ USD), sụt giảm 3,3% so với 8,4 nghìn tỷ Won mà hãng đã đạt được ở cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ doanh thu của Samsung bị sụt giảm là vì sự sụt giảm doanh thu của 2 bộ phận di động và màn hình, vốn là 2 mảng kinh doanh mang lại doanh thu lớn nhất cho hãng công nghệ Hàn Quốc.
 
Bộ phận di động tiếp tục đóng vai trò lớn nhất trong doanh thu của Samsung khi trong 3 tháng vừa qua đạt được tổng doanh thu 6,43 nghìn tỷ Won (tương đương 6,2 tỷ USD), tuy nhiên doanh thu này cũng đã sụt giảm 1,2% so với 6,51 nghìn tỷ Won (6,3 tỷ USD) mà Samsung đã đạt được trong 3 tháng đầu năm 2013.
 
Doanh số Samsung giảm quý thứ 2 liên tiếp
Samsung đang phải chịu nhiều sự cạnh tranh hơn trên thị trường di động, từ phân khúc cao cấp đến bình dân
 
Các chuyên gia dự đoán doanh thu của Samsung trên thị trường di động trong quý II/2014 sẽ tăng cao hơn do chiếc smartphone chiến lược của hãng Galaxy S5 mới chỉ được tung ra vào tháng 4 này.
 
Mảng kinh doanh màn hình phẳng của Samsung cũng chịu khoản thua lỗ 80 tỷ Won (77,6 triệu USD) trong quý I/2014, so với khoản lợi nhuận 770 tỷ Won (747 triệu USD) mà Samsung đạt được cùng kỳ năm ngoái.
 
Một trong những nguyên nhân khiến mảng kinh doang màn hình của Samsung bị thua lỗ vì chi phí đầu tư cao hơn trước, xuất phát từ việc gia tăng giá nhân công sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc, góp phần làm sụt giảm lợi nhuận từ các sản phẩm màn hình được bán ra.
 
Tuy nhiên Samsung tin rằng giải bóng đá vô địch thế giới World Cup sắp diễn ra vào tháng 6 tới đây tại Brazil sẽ góp phần tăng doanh số tivi của Samsung bán ra thị trường, khi nhiều tín đồ bóng đá sẽ mua tivi và các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng) để theo dõi các trận đấu bóng đá.
 
Về mảng sản xuất bộ nhớ máy tính, doanh thu của Samsung tăng thêm 82% so với một năm trước đó, đạt 1,95 nghìn tỷ Won (1,89 tỷ USD) nhờ vào nhu cầu mạnh từ các hãng sản xuất máy tính cá nhân.
 
Hiện Samsung khá tự tin doanh thu của hãng sẽ tăng trở lại trong quý II/2014, khi mà nhu cầu của người dùng trong những tháng sắp đến sẽ tăng mạnh và Galaxy S5 mới đây được bán ra thị trường.
 
“Samsung dự kiến sẽ đạt được lợi nhuận tăng trong quý II và các quý sau đó, nhờ vào cải thiện doanh số bán hàng của màn hình và các thiết bị gia dụng”, Samsung cho biết trong một thông báo được đưa ra. 
 
Tuy nhiên theo các nhà phân tích thị trường, năm 2014 sẽ là một năm đầy khó khăn của Samsung, đặc biệt trên thị trường di động, nhất là khi smartphone ở phân khúc cao cấp đang dần trở nên bão hòa và người dùng không còn quá nhiều nhu cầu để đổi mới smartphone của mình mỗi khi có sản phẩm mới ra mắt. Trong khi đó, Samsung sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các hãng sản xuất Trung Quốc trên phân khúc điện thoại bình dân và giá rẻ, vốn mang lại doanh thu lớn cho Samsung trong thời gian qua.
Theo Dantri