Thứ hai,  02/08/2021

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Apple đe dọa an ninh quốc gia

Theo AFP, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cáo buộc tập đoàn công nghệ khổng lồ Apple của Mỹ đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc thông qua khả năng của điện thoại iPhone theo dõi và đánh dấu vị trí của người sử dụng.
Trung Quốc cáo buộc chức năng “Frequent Locations,” trên iPhone của Apple được sử dụng để thu thập các bí mật quốc gia. (Nguồn: digitaltrends.com)

Bà Ma Ding, Giám đốc Viện An ninh Internet thuộc Đại học Công an Nhân dân ở Bắc Kinh, nhấn mạnh chức năng “Frequent Locations,” mà người dùng có thể tắt hoặc bật, có thể được sử dụng để thu thập “các dữ liệu cực kỳ nhạy cảm” và thậm chí là các bí mật quốc gia.

Công cụ này thu thập thông tin về những khu vực mà người dùng hay đến nhất, một phần nhằm cải thiện việc tư vấn về đi lại.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn phát ngày 11/7, bà Ma Ding đã lấy ví dụ về một nhà báo bị theo dõi bởi phần mềm này để minh chứng cho sự quan ngại của bà về quyền riêng tư.

Theo bà, người ta có thể suy luận những địa điểm mà nhà báo này đến, những nơi mà anh ta thực hiện các cuộc trả lời phỏng vấn và thậm chí có thể biết được những chủ đề mà anh ta đang viết bài, đó là chính trị và kinh tế.

Chức năng “Frequent Locations” tích hợp sẵn với thế hệ điện thoại iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 7 được tung ra hồi tháng 9/2013./.

Theo vietnamplus.vn