Thứ hai,  02/08/2021
Tăng cường quản lý về đo lường

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

LSO-Là tỉnh biên giới với 35 điểm chợ tập trung tương đối lớn, Lạng Sơn có thế mạnh về du lịch và thương mại. Những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra ngày càng sôi động.

Theo đó, các phương tiện đo (PTĐ) định lượng hàng hóa, dịch vụ trong mua bán, thanh toán cũng tăng lên. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 250.000 PTĐ các loại. Nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng PTĐ đảm bảo yêu cầu, tuy nhiên, cũng còn không ít tổ chức, cá nhân sử dụng PTĐ vi phạm quy định của Nhà nước về đo lường để móc túi người tiêu dùng, làm rối loạn thị trường, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Ví như PTĐ là cân, kết quả kiểm tra qua 3 năm liên tục đều cho tỷ lệ những chiếc cân không đạt yêu cầu tăng dần. Năm 2011, tỷ lệ này là 11,6%, năm 2012 đã tăng lên 53% và năm 2013 chiếm đến 69%. Trước thực trạng trên, tăng cường quản lý về đo lường là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp kiểm tra cơ sở  kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Thực hiện chức năng của mình, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ chủ động xây dựng kế hoạch, chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra về đo lường đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh (SXKD) trong toàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức, không chỉ tổ chức hội nghị, hội thảo, phát tờ rơi mà còn phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng đăng phát những tin, bài về lĩnh vực đo lường, chất lượng. Bên cạnh đó, Chi cục tích cực phối hợp với các ban quản lý chợ tuyên truyền trên loa phóng thanh các quy định của Nhà nước về sử dụng các PTĐ đảm bảo trong giao dịch, mua bán hàng hóa. Trong 6 tháng qua, đơn vị đã tổ chức được 2 hội nghị triển khai các quy định về đo lường cho lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành liên quan và các chủ thể SXKD (những năm trước, bình quân cả năm được 2 hội nghị); thực hiện tư vấn, hướng dẫn xây dựng hồ sơ hợp chuẩn, đăng ký sử dụng mã số vạch, nhãn hàng hóa cho 5 đơn vị.

Cùng với tuyên truyền, hoạt động thanh tra, kiểm tra cũng được đẩy mạnh. Chi cục lập danh mục các loại PTĐ gồm PTĐ điện năng, đồng hồ đo nước lạnh, cột đo xăng dầu, PTĐ y tế, PTĐ độ dài, khối lượng, trọng lượng, định lượng hàng hóa đóng gói sẵn. Trên cơ sở đó, tổ chức rà soát thống kê toàn diện các loại PTĐ trong toàn tỉnh để xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra phù hợp. Trong kiểm tra, đơn vị không chỉ thực hiện kiểm tra thường xuyên mà còn tổ chức  kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo chuyên đề, chú ý đặc biệt đến những địa bàn trọng điểm như thành phố Lạng Sơn, các huyện Văn Lãng, Cao Lộc – nơi có nhiều cơ sở SXKD và lượng PTĐ lớn. Từ đầu năm đến nay, Chi cục phối hợp với ngành y tế, Quản lý thị trường, Thanh tra sở kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh mứt, 8 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 5 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em, 97 cơ sở kinh doanh bánh kẹo và hàng đóng gói sẵn; tham gia đoàn thanh tra liên ngành đã thanh, kiểm tra được 32 cơ sở SXKD thực phẩm. Với PTĐ khối lượng, trọng lượng, Chi cục thường xuyên kiểm tra tại các điểm chợ đầu mối như Tân Thanh (Văn Lãng),  chợ Đông Kinh, chợ Đêm Kỳ Lừa, chợ Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn)… Tại các điểm chợ này, Chi cục duy trì các điểm cân đối chứng để người mua, người bán hình thành thói quen tự kiểm tra định lượng.

Nhờ tăng cường tuyên truyền, thanh, kiểm tra mà nhận thức về đo lường của các tổ chức, cá nhân SXKD cũng như người tiêu dùng được nâng lên. Người SXKD đã có ý thức hơn trong sử dụng các PTĐ đảm bảo định lượng. Những năm trước, tỷ lệ các hộ SXKD và mẫu hàng hóa được kiểm tra có vi phạm còn nhiều, có loại PTĐ không đạt yêu cầu lên đến trên 60% thì 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm đáng kể. Đơn cử như trong tổng số trên 100 cơ sở SXKD bánh kẹo, thực phẩm được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 10 cơ sở có vi phạm, chiếm khoảng 10%. Các cơ sở kinh doanh xăng dầu đã chấp hành tương đối tốt các quy định về đo lường như các cột đo được kiểm định, có giấy chứng nhận kiểm định còn giá trị thời hạn hiệu lực, các cột đo còn nguyên niêm phong, kẹp chì và có sai số nằm trong giới hạn cho phép. Với PTĐ là cân, qua kiểm tra, tỷ lệ cân không đạt yêu cầu đã giảm đáng kể, năm 2013 là 69% thì nay chỉ còn 8,5%. Hiện toàn tỉnh duy trì tốt 28 điểm cần đối chứng tại một số chợ đầu mối, hộ SXKD đã thường xuyên đi cân đối chứng. Anh Nguyễn Mạnh Cường, hộ kinh doanh nhỏ ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: tôi thường xuyên mang cân của gia đình đi cân đối chứng để đảm bảo định lượng đúng trong mua và bán. Làm như vậy, khách hàng được đảm bảo quyền lợi, bản thân tôi cũng thấy yên tâm.

Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Tăng cường quản lý về đo lường góp phần quan trọng giữ ổn định thị trường. Bởi đo lường thống nhất và chính xác góp phần đảm bảo công bằng xã hội; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong các giao dịch kinh tế, dân sự; thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ; tăng cường hiệu lực quản lý của Nhà nước. Thời gian tới, việc quản lý về đo lường sẽ tiếp tục được thực hiện hiệu quả hơn để góp phần đắc lực vào công tác thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh.

DIỆU HẰNG