Thứ hai,  02/08/2021

Google tìm được đối tác phát triển kính áp tròng thông minh

Không chỉ phát triển kính thông minh Google Glass, “gã khổng lồ tìm kiếm” còn tham vọng phát triển kính áp tròng thông minh (Smart Contact Lens) để tích hợp những công nghệ hiện đại và cao cấp vào bên trong một thiết bị với kích cỡ bằng một mặt kính áp tròng.
Google đã đạt được thỏa thuận với hãng dược phẩm khổng lồ Novartis International AG (Thụy Sĩ) để cùng phát triển và sản xuất kính áp tròng thông minh (Smart Contact Lens), có khả năng đo lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường cũng như khắc phục chứng viễn thị của người mang.
 
Theo thỏa thuận, Novartis sẽ được cấp bản quyền công nghệ sử dụng trong kính áp tròng thông minh và cùng Google để phát triển loại thiết bị này. Mối quan hệ đối tác giữa 2 bên sẽ giúp tăng tốc độ, rút ngắn thời gian phát triển và thương mại hóa của kính áp tròng thông minh. 
 
“Chúng tôi muốn xóa bỏ mọi giới hạn để cùng nhau giải quyết các nhu cầu vè y tế, đáp ứng được nhu cầu của hàng triệu bệnh nhân cần phải chăm sóc về mắt trên toàn cầu”, Jeff George, người đúng đầu Alcon, bộ phận chăm sóc về mắt của Novartis International AG cho biết.
 
Google tìm được đối tác phát triển kính áp tròng thông minh
Google muốn mang những tính năng như trong phim viễn tưởng đến với người dùng qua công nghệ áp dụng trên kính áp tròng thông minh
 
Kính áp tròng thông minh là một dự án nằm chung với dự án phát triển kính thông minh Google Glass, được Google lần đầu tiên giới thiệu hồi tháng 1 vừa qua. Những cảm biến tí hon và siêu vi mạch sẽ được tích hợp lên thiết bị. Người dùng đeo kính áp tròng thông minh có thể dễ dàng đo được lượng đường trong máu của mình thông qua nước mắt tiết ra trong quá trình mang và những dữ liệu được ghi nhận sẽ được truyền tải không dây với smartphone.
 
Theo Jill Weisenberger, một chuyên gia về bệnh tiểu đường, cho biết công nghệ kính áp tròng thông minh có thể giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân tiểu đường, những người phải thường xuyên mang theo bên mình một máy đo lượng đường trong máu để có thể kiểm tra lượng đường bằng cách chích vào ngón tay để thử máu. Tuy nhiên giờ đây quá trình kiểm tra lượng đường trong máu sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
 
“Nếu sản phẩm hoàn thiện và có giá cả phải chăng, đây sẽ là một thiết bị  thực sự tuyệt vời cho những bệnh nhân tiểu đường”, Weisenberger nhận xét.
 
Ngoài việc giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường, các cảm biến và siêu vi mạch trên kính áp tròng thông minh còn có thể giúp chữa chứng viễn thị cho người mang, giúp họ có thể thấy được những thứ ở gần mắt mình. Hiện Google và Novartis hy vọng công nghệ mới này sẽ còn áp dụng được rộng rãi hơn, vượt qua phạm vi thiết bị y tế như hiện tại.
 
Google cũng đã đăng ký bản quyền sáng chế về máy ảnh kích cỡ siêu nhỏ được tích hợp ngay bên trong kính sát tròng. Những máy ảnh này có thể tăng cường khả năng thị lực cho người dùng bằng cách chụp ảnh và phóng lớn các đối tượng ở xa. Những hình ảnh ghi lại được từ kính sát tròng cũng có thể được truyền không dây đến smartphone và smartphone xử lý thêm hình ảnh và gửi lại những dữ liệu xử lý hình ảnh cho người mang. 
 
Có vẻ như tính năng tương tự như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng này chính là điều mà Google đang nhắm đến với kính sát tròng thông minh của mình.
Theo Dantri