Chủ nhật,  09/05/2021

Sự khác biệt trong nhận thức khoa học giữa người dân và chuyên gia

Theo một điều tra của Trung tâm Nghiên cứu Pew, tồn tại một sự chênh lệch lớn trong cách nhìn nhận các vấn đề khoa học đời sống giữa người dân và giới chuyên gia Mỹ.

Có nhiều sự khác biệt trong nhận thức về các vấn đề khoa học giữa người dân và các chuyên gia. (Nguồn:psmag.com)

Nhận định trên được rút ra từ một cuộc điều tra về ý kiến của người dân bình thường và các thành viên của Hiệp hội Tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) đối với 13 vấn đề khoa học đời sống.

Theo đó, so với phần đông người dân, giới khoa học tin rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu là do con người gây ra, tiến hóa là có thật, dân số tăng nhanh là một hiểm họa và tiêm chủng phòng bệnh từ khi còn nhỏ là cần thiết. Các nhà khoa học cũng không mấy lo ngại về thực phẩm biến đổi gien, việc sử dụng thuốc trừ sâu và năng lượng hạt nhân.

Sự chia rẽ lớn nhất liên quan tới vấn đề thực phẩm biến đổi gien khi 88% các chuyên gia được hỏi cho rằng hoàn toàn an toàn khi sử dụng loại thực phẩm này trong khi chỉ có 37% người dân tán thành ý kiến trên, 57% đưa ra ý kiến phản đối. 68% các nhà khoa học cũng tin rằng không có gì nguy hại khi ăn thực phẩm có phun thuốc trừ sâu, so với 28% ý kiến ủng hộ từ cộng đồng.

Ở một số lĩnh vực khác, người dân và giới khoa học tìm được tiếng nói chung lớn hơn dù vẫn tồn tại khác biệt. 98% chuyên gia cho rằng loài người tiến hóa qua thời gian so với 65% ý kiến chung của cộng đồng. Tương tự, 86% giới nghiên cứu tin rằng nên tiêm chủng phòng ngừa từ khi còn nhỏ, chia sẻ quan điểm với 68% người dân.

Liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu, 87% các nhà khoa học được hỏi cho rằng Trái Đất ấm lên chủ yếu là kết quả từ hoạt động của con người. Ý kiến này chỉ nhận được sự tán đồng từ 50% người dân tham gia khảo sát.

Bên cạnh đó, trong khi gần 2/3 giới chuyên gia lựa chọn xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân là phương án tốt để đối phó với biến đổi khí hậu, chỉ 45% người dân đồng ý với quan điểm này. So với giới nghiên cứu, người dân cho rằng phương án khai thác dầu ngoài khơi có tính hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu trên của Pew được thực hiện qua 2 cuộc điều tra riêng rẽ. Trung tâm đã khảo sát ý kiến 2.002 người Mỹ trưởng thành trong tháng 8/2014 và thực hiện một cuộc điều tra qua mạng đối với 3.748 thành viên của AAAS trong mùa thu vừa qua./.

Theo vietnamplus.vn