Thứ bảy,  15/05/2021

Phát minh thiết bị dùng cho smartphone phát hiện bệnh HIV

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Rwanda vừa cho biết đã phát minh được một loại thiết bị dùng cho điện thoại thông minh (smartphone) có thể phát hiện bệnh HIV và giang mai thông qua máu chích từ ngón tay. Đây có thể coi là một "cống hiến" lớn lao của smartphone cho lĩnh vực y học.

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.west-info.eu)

Đây là thiết bị đầu tiên đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn của một lần xét nghiệm máu tại phòng thí nghiệm để phát hiện bệnh HIV và giang mai. Thiết bị này đã được các nhân viên y tế của Rwanda thử nghiệm trên 96 bệnh nhân.

Chỉ cần một lần chích máu trên đầu ngón tay bệnh nhân, thiết bị này sẽ phân tích mẫu máu và trong vòng 15 phút sẽ hiển thị kết quả lên màn hình điện thoại.

Phương pháp này có thể được coi là ưu việt hơn phương pháp xét nghiệm ELISA (Enzyme-linked immunosorbent assay – Xét nghiệp hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme) truyền thống, khi cho ra cùng kết quả với chi phí sản xuất phụ kiện smarphone 34 USD, thấp hơn nhiều yêu cầu thiết bị trị giá lên tới 18.000 USD của ELISA, và trong thời gian ngắn hơn (15 phút) thay vì hơn hai tiếng khi thực hiện xét nghiệm ELISA.

Sử dụng nguồn điện khi cắm vào giắc tai nghe của smartphone, thiết bị này đơn giản hóa quá trình xét nghiệm máu hơn rất nhiều./.

Theo vietnamplus.vn