Chủ nhật,  09/05/2021

Vì sao cần Uranium trong chế tạo bom hạt nhân

Chế tạo bom hạt nhân là một quá trình phức tạp. Thử thách đầu tiên là thu thập được những nguyên liệu phóng xạ thô cần thiết. Uranium là một lựa chọn phổ biến.

Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu uranium ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện được buôn bán hợp pháp trên thị trường, nguyên tố này cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên.

Uranium là sự kết hợp của hai đồng vị phóng xạ gồm Uranium-238, chiếm 99,3% và Uranium-235, chiếm 0,7%. Chỉ có đồng vị Uranium-235 là được dùng để sản xuất năng lượng hạt nhân.

Hai loại đồng vị nói trên được phân tách ra bằng máy ly tâm. Đồng vị Uranium-238 nặng hơn bị thải loại, còn đồng vị Uranium-235 sẽ lại được tiếp tục đưa vào quá trình ly tâm kế tiếp.

Hoạt động này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi thu được lượng Uranium-235 đủ để sử dụng.

Để sản xuất ra năng lượng, Uranium sẽ được làm giàu lên chỉ 5%. Tuy nhiên, để chế tạo bom nguyên tử, Uranium phải được làm giàu lên ít nhất 90%.

Plutonium là lựa chọn thứ hai cho bom hạt nhân. Hợp chất này được tạo ra cùng Uranium trong các lò phản ứng hạt nhân. Uranium sẽ được tách ra, và còn lại là Platonium thu được.

Cần khoảng 25kg Uranium-235 hoặc 8kg Plutonium-239 để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Bước cuối cùng để hoàn thiện một quả bom hạt nhân là chế tạo một thiết bị với hệ thống kích nổ đủ sức để kích hoạt phản ứng phân hạch dây chuyền khiến quả bom phát nổ./.

Theo vietnamplus.vn