Thứ năm,  08/12/2022

Ứng dụng nhà lưới, nhà kính trong sản xuất: Hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

LSO- Nhà lưới, nhà kính đã được nhiều địa phương như Đà Lạt (Lâm Đồng), Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La ứng dụng vào sản xuất. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, mô hình nhà lưới, nhà kính đang được thí điểm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Các giống dưa thơm được trồng trong nhà kính tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ

Tại Lạng Sơn, hầu như chưa có doanh nghiệp nào đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Chính vì vậy, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng thí điểm 2 khu nhà kính, nhà lưới và đưa một số cây trồng mới vào sản xuất với mục tiêu vừa thử nghiệm các cây trồng mới và trình diễn để người dân trên địa bàn tỉnh tham khảo. Anh Nguyễn Mạnh Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Do được cách ly với bên ngoài nên cây trồng trong nhà kính, nhà lưới được bảo vệ trước các điều kiện thời tiết bất lợi như: nắng, mưa, gió, bão, sương lạnh, côn trùng, vi khuẩn… vì vậy, có thể sản xuất quanh năm, trái vụ theo nhu cầu thị trường. Trong nhà kính, cây sinh trưởng, phát triển nhanh, thu hoạch sớm hơn trồng bên ngoài 10 – 15% thời gian; năng suất tăng từ 20 – 30%, có khi là gấp 10 lần so với trồng bên ngoài…

Thí điểm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, khu vực nhà kính, nhà lưới được xây dựng với quy mô khoảng 800 m2, tổng vốn đầu tư khoảng 800 triệu đồng. Khu nhà có hệ thống phun sương tự động, trung tâm theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, quạt thông gió…  Từ năm 2014 đến nay, trung tâm sử dụng để sản xuất 7 giống dưa thơm, 2 loại hoa, trong đó, 3.000 cây hoa tuy lip, 7.000 cây lan thạch hộc và hơn 1.600 gốc dưa các loại. Riêng với các giống dưa, từ tháng 12/2014 đến nay, trung tâm đã gieo trồng thành công 2 vụ với tổng diện tích 1.000 m2. Sau khi thu hoạch, sản lượng đạt trên 2.500 kg sản phẩm, chất lượng tốt với giá thành cao hơn các giống dưa tương đương trên thị trường (khoảng 50.000 đồng/kg). Hoa tuy lip cho hoa to, đẹp, tỷ lệ xuất vườn đạt trên 95%, giá thành bán trong dịp tết rất cao khoảng 25.000 – 35.000 đồng/cây. Lan thạch hộc cho tỷ lệ xuất vườn trên 90% số cây phát triển khỏe mạnh. Chị Nguyễn Thị Điểm, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tại Hội chợ thương mại Việt – Trung, tôi đã mua và ăn thử dưa Thu Hương. Từng quả dưa tròn đều, không bị sâu bệnh, mùi thơm dịu và có vị ngọt đậm. Lúc đầu tôi nghĩ không phải dưa trong nước, sau khi biết đây là dưa do Trung tâm Ứng Dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ trồng trong nhà kính tôi rất yên tâm. Tôi mong rằng có nhiều nông dân áp dụng mô hình này vào sản xuất để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe.

Theo cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, nông dân, doanh nghiệp có thể đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà kính với giá khoảng từ 80.000 đồng/m2. Trong những khu nhà lưới, nhà kính như vậy, ngoài trồng theo phương pháp truyền thống, nông dân có thể sản xuất theo phương pháp thủy canh, khí canh mà không phải lo ngại những bất lợi của thời tiết. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, người nông dân tuy phải đầu tư một khoản kinh phí khá lớn nhưng hiệu quả mang lại thì ngoài lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cho bản thân còn đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe.

Bài, ảnh: THỤC QUYÊN