Thứ ba,  16/08/2022

MacBook của Apple tương lai có thể sẽ không còn bàn phím

Chiếc máy tính xách tay mới nhất và mỏng nhất của Apple, MacBook, có một bàn phím với một cơ chế trong đó phím của nó có gần như không có chiều sâu, đồng nghĩa chiếc máy tính này được thiết kế mỏng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thông tin từ một hồ sơ nộp bằng sáng chế của Apple công bố hôm thứ Năm (7/4) vừa quan cho thấy “Quả Táo” có thể làm sản phẩm máy tính xách tay của họ mỏng hơn nữa khi xem xét loại bỏ hoàn toàn các bàn phím vật lý trên máy tính xách tay, và thay vào đó là một bề mặt cảm ứng phẳng.

Sáng chế này được Apple mô tả là một “cấu hình máy tính, cảm ứng lực với cơ cấu đầu vào cho một thiết bị điện tử.” Hình ảnh của bằng sáng chế cho thấy một máy tính xách tay như một chiếc MacBook.

Về cơ bản, Apple thử nghiệm một cách nhập dữ liệu mới được gọi là “zero-travel.” Tức là thay vì một bàn phím vật lý như hiện nay, Apple có thể dùng một bề mặt màn hình cảm ứng để nhập dữ liệu và khi người dùng nhấn vào, nó không tạo ra một cơ chế vật lý di chuyển kiểu như các phím trong bàn phím vật lý bị ấn xuống khi nhập liệu.

Phát minh của Apple cũng cho thấy cách nhập dữ liệu mới có cơ chế làm việc giống như các bàn rê chuột (trackpad) dựa trên công nghệ haptic, cảm ứng lực “Force Touch” trên máy MacBook mới nhất. Thay vì nhấp vào, một lớp cảm ứng sẽ cảm nhận được lực của các ngón tay người dùng tới bề mặt bộ phận nhập dữ liệu và khi ép xuống, thay vì trackpad thực sự di chuyển, một động cơ nhỏ sẽ cung cấp một cảm giác như người dùng đang thực sự nhấp chuột vào.

Vì vậy, thay vì các phím bấm vật lý, một MacBook tương lai có thể có một bề mặt phẳng mà người dùng có thể gõ vào. Và quan trong hơn, nó sẽ giúp các mẫu MacBook tương lai đã mỏng nay còn mỏng hơn nữa.

Bằng sáng chế này có thể làm một sự gợi mở để mang đến sự ứng dụng cho các linh kiện đầu vào khác của máy tính như bàn phím số, các bàn chơi game./.

Theo VietnamPlus