Thứ bảy,  03/06/2023

Tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa

LSO-Trước thực tế hoạt động nhập khẩu, sản xuất và lưu thông sản phẩm, hàng hóa (SPHH) trên thị trường diễn biến phức tạp; còn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ trôi nổi trên thị trường, thời gian gần đây, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường quản lý chất lượng SPHH. 

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm tra chất lượng phương tiện đo nhóm 2 tại cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Chắc hẳn cho đến nay, nhiều người chưa quên câu chuyện những sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ của cơ sở Lưu Mai Hương, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cung cấp đến một số siêu thị tại Hà Nội bị phát hiện vào đầu năm 2014… Hay trong tháng 4/2014, lực lượng quản lý thị trường tỉnh phát hiện và thu giữ 2 lô hàng phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu Honda trị giá trên 100 triệu đồng tại cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy Thanh Thư, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại và cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy Tuấn Uyên, đường Trần Đăng Ninh, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

Không chỉ 2 vụ việc trên, thực tế, tại Lạng Sơn, nhiều SPHH không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng được nhập khẩu hoặc sản xuất, lưu thông trên thị trường gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính hay những SPHH ngành thông tin và truyền thông ảnh hưởng đến an toàn an ninh nông thôn. Trước tình trạng này, các ngành chức năng của tỉnh tăng cường quản lý chất lượng SPHH ở các khâu nhập khẩu, sản xuất và lưu thông. Chủng loại SPHH được kiểm soát chất lượng chủ yếu là thực phẩm, xăng dầu, hàng đóng gói sẵn, đồ điện – điện tử, vàng trang sức mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, nhóm sản phẩm y tế, nhóm sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ vận tải, chất lượng công trình giao thông, mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, thực phẩm hoặc hóa chất và các mặt hàng khác liên quan đến sản xuất và chế biến thực phẩm…

Qua kiểm tra, kiểm soát chất lượng, nhiều trường hợp nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh SPHH không đảm bảo chất lượng bị phát hiện, xử lý kịp thời. Riêng năm 2016, các ngành chức năng kiểm tra 9 cơ sở chế biến thực phẩm trong tỉnh, phát hiện 8 cơ sở vi phạm; kiểm tra chất lượng SPHH ở khâu lưu thông tại hơn 5.124 lượt cơ sở, phát hiện trên 1.952 lượt cơ sở vi phạm, xử lý 1.903 lượt cơ sở với số tiền xử phạt gần 5,2 tỷ đồng. Điển hình là phát hiện 2 mẫu thuốc tân dược, 1 mẫu thực phẩm chức năng, 19 mẫu vị thuốc y học cổ truyền không đảm bảo chất lượng; phát hiện, tiêu hủy trên 2 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu; phát hiện 12 mẫu rau dương tính với thuốc trừ sâu, 8 mẫu bún phở tươi có chỉ tiêu Colifoms và Ecoli vượt quá giới hạn cho phép. Về sản phẩm thông tin và truyền thông, ngành chức năng phát hiện 2 doanh nghiệp, 3 cá nhân có những thiếu sót, sai phạm trong việc công bố, gắn dấu hợp quy, nhãn hàng hóa, biểu trưng số hóa truyền hình.

Ông Trần Quốc Anh, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng tỉnh cho biết: Năm 2016, đơn vị tăng cường phối hợp kiểm tra về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa đối với hàng đóng gói sẵn, chất lượng phân bón và lấy mẫu các mặt hàng điện, hàng nhập khẩu để kiểm tra. Qua kiểm tra 14 cơ sở chế biến, kinh doanh hàng đóng gói sẵn, đơn vị phát hiện và xử lý vi phạm 1 cơ sở về hành vi bán hàng đóng gói sẵn có lượng không phù hợp với thông tin ghi trên nhãn hàng hóa.

Nhờ việc quản lý chất lượng SPHH được tăng cường mà nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chị Đinh Thị Lan, kinh doanh hàng bánh kẹo tại đường Nguyễn Du, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Đại lý của tôi thường xuyên có các đoàn đến kiểm tra chất lượng, nhãn mác sản phẩm. Do đó trong quá trình nhập và bán sản phẩm tôi luôn chú ý bán các mặt hàng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Với những sản phẩm hết hoặc sắp hết hạn sử dụng thì trả lại cơ sở sản xuất chứ tuyệt đối không cung ứng đến người tiêu dùng.

Nhằm ngăn chặn hàng hóa không đảm bảo chất lượng được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông trên thị trường, thời gian tới, các ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh về kiểm soát chất lượng SPHH.

HÀ MY