Thứ bảy,  03/06/2023

Khóa hơn 5.200 tài khoản của các đại lý kích hoạt SIM rác

Ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone sẽ cắt, thanh lý hợp đồng với hơn 5.200 tài khoản đăng ký thông tin của các đại lý vì kích hoạt SIM sai quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone, VinaPhone sẽ cắt, thanh lý hợp đồng với hơn 5.200 tài khoản đăng ký thông tin của các đại lý vì kích hoạt SIM sai quy định, trong đó Viettel có 4.271 tài khoản, VinaPhone có 834 tài khoản và MobiFone có 98 tài khoản.

Các nhà mạng sẽ thực hiện khóa các tài khoản đăng ký thông tin của các đại lý làm sai và thanh lý hợp đồng với đại lý, đồng thời thông báo về việc đã khóa tài khoản đại lý cho các doanh nghiệp khác để cùng thanh lý hợp đồng.

Đây là một trong những biện pháp mạnh nhằm giúp doanh nghiệp quản chặt hơn đại lý của mình trong việc kích hoạt SIM trả trước.

Trong tháng 1 vừa qua, có 2.746.914 SIM được kích hoạt đưa ra thị trường, trong đó Viettel là 1.740.963, VinaPhone là 783.099 và MobiFone là 222.852. Qua thống kê kết xuất dữ liệu cho thấy, Viettel có 434.246 SIM kích hoạt, đăng ký thông tin sai quy định, VinaPhone là 235.124 SIM, MobiFone là 38.964 SIM.

Cũng theo Bộ TT&TT, Thanh tra Bộ vừa ra quyết định xử phạt 85 triệu đồng đối với 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone do các đơn vị này đã thực hiện đăng ký thông tin thuê bao sai quy định.

Cụ thể: Họ và tên thuê bao chứng minh nhân dân (CMND) sai lệch; thông tin thuê bao còn bị thiếu ảnh CMND, ảnh CMND dân mờ không thể đọc được thông tin hoặc trên hệ thống không có tên thuê bao.

Nhiều trường hợp sử dụng CMND giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao; các CMND có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau 1 chữ số. Thậm chí, nhiều trường hợp đăng ký thông tin cho nhiều thuê bao dưới danh nghĩa của tổ chức nhưng không có ảnh CMND, hoặc đăng ký cho nhiều thuê bao, nhưng ảnh CMND chỉ có một mặt, ảnh CMND là tờ rơi, bông hoa…

Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của đoàn giám sát, các điểm đăng ký thông tin thuê bao không phải của doanh nghiệp viễn thông di động đã sử dụng ảnh CMND giả, ảnh không phải CMND nhằm để kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao đang diễn ra tràn lan.

Đoàn giám sát thu hồi sim kích hoạt sẵn sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của VietnamMobile và Gtel. 

Theo baochinhphu.vn