Thứ hai,  03/10/2022

Hơn 500 sinh viên công nghệ thi điều khiển xe không người lái

Được phát động vào tháng 11/2016, “Cuộc đua số”-cuộc thi công nghệ điều khiển xe không người lái của FPT đã thu hút hơn 500 sinh viên của 26 trường đại học. Sau vòng loại, 8 đội mạnh nhất sẽ tranh tài tại Hà Nội vào tối ngày 10/5.

Tham gia Cuộc đua số, các đội phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản. 

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, sự phát triển trong lĩnh vực ôtô sẽ giống như điện thoại di động. Ôtô sẽ không chỉ có chức năng vận chuyển mà sẽ là một thiết bị thông minh, phục vụ các nhu cầu khác của con người. Do đó, kho ứng dụng thông minh của ôtô sẽ phát triển rất sôi động và đây là cơ hội cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của cuộc thi, ông Việt cho hay FPT mong muốn ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam tiếp cận, học tập, thực hành và nghiên cứu các công nghệ trong lĩnh vực mới như xe tự hành để có thể tham gia phát triển cùng các hãng công nghệ và hãng xe hàng đầu thế giới cũng như có thể tự phát triển các ứng dụng thông minh nói chung khi thị trường này bùng nổ.

“Cuộc đua số là sân chơi đầu tiên tại Việt Nam giúp cho các bạn sinh viên được học hỏi và thực hành công nghệ xe không người lái. Những thách thức công nghệ trong Cuộc đua số 2016 – 2017 là bước khởi đầu cho việc bắt kịp với xu hướng của thế giới,” ông Việt nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VietnamPlus về trình độ của các đội dự thi, ông Việt cho biết qua clip của các đội thi cho thấy những chiếc ôtô tự hành chạy rất tốt và có thể nói là vượt qua mong đợi của những người tổ chức. Do đó, đề thi của năm tới sẽ “nặng” hơn.

Được biết, tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 700 triệu đồng. Bao gồm giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 1 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 3 laptop); 1 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Ba, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 8 giải thưởng cho đội giành giải Nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, trường có đội thi đạt giải nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền mặt./.

Theo VietnamPlus