Thứ hai,  27/06/2022

Nghiên cứu điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não

LSO-Đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu hiệu quả điều trị thiểu năng tuần hoàn não mạn tính (TNTHNMT) bằng cao lỏng “Ích khí điều vinh thang gia giảm” lần đầu tiên được thực hiện tại Lạng Sơn không chỉ mở ra cho người bệnh hướng điều trị mới mà còn thực hiện tốt chủ trương hiện đại hóa nền y học cổ truyền (YHCT) của tỉnh.
Nhóm nghiên cứu đề tài khám sức khỏe cho bệnh nhân sau khi sử dụng bài thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm”

TNTHNMT là tình trạng thiếu máu cung cấp cho não. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi và người lao động trí óc. Bệnh gây thiếu máu não và có thể gây phù não. Không điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành tai biến. Tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, trung bình mỗi năm có khoảng 10% tổng số bệnh nhân TNTHNMT trên tổng số bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nhập viện.

Thạc sỹ, bác sỹ Bùi Thị Mẫn, Phó Giám đốc Bệnh viện YHCT tỉnh, đồng chủ nhiệm đề tài cho biết: Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu ngày càng tăng; việc kế thừa, phát triển nền YHCT kết hợp với y học hiện đại ngày càng phát triển. Từ trước đến nay, bệnh TNTHNMT đa số được điều trị bằng thuốc tây y. Vì thế, từ năm 2014 đến nay, chúng tôi nghiên cứu bài thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm” điều trị bệnh nhân TNTHNMT. Đề tài đã được hội đồng khoa học cấp tỉnh nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình bào chế cao lỏng từ bài thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm” và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm. Theo đó, thuốc được bào chế, chiết xuất từ 13 vị thuốc. Dưới dạng cao lỏng, người sử dụng không mất nhiều công sức sắc thuốc, tiện sử dụng, dễ bảo quản… Bài thuốc này được nghiên cứu điều trị cho 50 bệnh nhân TNTHNMT phải vào BVĐK tỉnh điều trị có các triệu trứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, rối loạn cảm xúc. Sau khi điều trị, 80% bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt và đỡ nhiều, không có bệnh nhân không đỡ hoặc tình trạng bệnh nặng lên. Bà Ma Thị Quân, đường Bến Bắc, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn kể: Tôi mắc chứng bệnh TNTHNMT cách đây hơn chục năm. Sau 20 ngày uống thuốc “Ích khí điều vinh thang gia giảm” bằng cao lỏng, tôi thấy sức khỏe khá lên nhiều. Bây giờ, tôi ngủ tốt hơn và minh mẫn chứ không còn lẫn như trước.

Bác sỹ Trần Văn Tuyến, Chủ tịch Hội Đông y Lạng Sơn cho biết: Đề tài này có tính ưu việt là đã hiện đại hóa y, dược học cổ truyền bằng cách nghiên cứu chiết xuất được các bài thuốc cổ phương thành dạng thuốc dễ dùng, dễ điều trị, có hiệu quả cao và không có tác dụng phụ. Về nguyên liệu của bài thuốc không chỉ có sẵn ở Lạng Sơn như mạch môn mà còn có thể thay thế bằng các vị thuốc nam như đẳng sâm, bạch truật, can khương. Tôi đánh giá cao đề tài nghiên cứu này và rất mong kết quả nghiên cứu của đề tài được chuyển giao, áp dụng rộng rãi, giúp cho nhiều bệnh nhân TNTHNMT được chữa khỏi bệnh hơn nữa.

Người bệnh TNTHNMT sử dụng “Ích khí điều vinh thang gia giảm” có thể điều trị tại nhà. Điều này giúp bệnh nhân giảm chi phí nằm viện; gia đình bệnh nhân không phải vào viện chăm sóc giúp giảm chi phí, công sức, thời gian. Phía bệnh viện giảm được áp lực giường bệnh. Thạc sỹ Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Chủ trương của Sở Y tế trong năm 2017 sẽ đưa những bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường về quản lý tại tuyến y tế cấp xã. Được áp dụng chuyển giao, bài thuốc này sẽ là hướng mới trong điều trị bệnh nhân ở tuyến cơ sở. Đề tài nghiên cứu mang tính thời sự và mang lại giá trị kinh tế cao cho xã hội. Sở Y tế sẽ đề xuất UBND tỉnh xem xét cho ứng dụng mở rộng kết quả nghiên cứu để áp dụng rộng rãi bài thuốc này.

Qua khảo sát, nghiên cứu, Sở Y tế và các đơn vị liên quan xác định: Hiện Lạng Sơn có khoảng 500 bài thuốc YHCT của nhân dân các dân tộc đang được lưu truyền và có tác dụng chữa bệnh. Thực hiện chiến lược quốc gia về y, dược học cổ truyền đến năm 2020, thời gian tới, ngành y tế Lạng Sơn khuyến khích có thêm nhiều đề tài nghiên cứu như đề tài trên để ngày càng hiện đại hóa nền YHCT của tỉnh. 

HÀ MY