Thứ bảy,  21/05/2022

Tập đoàn Trung Quốc đồng ý mua hãng xe Proton của Malaysia

Tập đoàn Zhejiang Geely Holding (Trung Quốc) đã đồng ý mua lại 49% cổ phần hãng xe Proton của Malaysia từ Tập đoàn DRB-Hicom. 

Theo báo chí Malaysia ngày 24/5, thương vụ nói trên đánh dấu một thời kỳ mới đối với Proton, hãng xe nội địa và là niềm tự hào một thời của Malaysia. Từ nay, Proton sẽ thuộc sở hữu của tập đoàn nước ngoài.

Proton được cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thành lập vào năm 1983. Sau một thời gian dài phát triển huy hoàng tại Malaysia, những năm gần đây, Proton đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Lượng xe mà hãng bán được liên sụt giảm, dẫn đến tình trạng sản xuất thấp hơn nhiều so với công suất tối đa 400.000 xe/năm của hãng.

Năm 2016, Proton đã nhận được 1,5 tỷ ringgit (tương đương 338 triệu USD) hỗ trợ từ Chính phủ Malaysia với một số điều kiện, trong đó có việc phải tìm kiếm đối tác nước ngoài.

Trong số các đối tác có tiềm năng, ngoài Geely còn có PSA – nhà sản xuất xe Peugeot và Citroen có trụ sở tại Paris, Renault và Suzuki Motor Corp.

Zhejiang Geely Holding là tập đoàn kiểm soát hãng ôtô Geely đặt tại Hong Kong và hãng Volvo của Thụy Điển. Với nguồn đầu tư từ Geely, Proton sẽ có cơ hội nâng lượng xe bán ra thị trường nước ngoài, hồi phục sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế. 

Bên cạnh đó, bằng cách cung cấp một số công nghệ của mình cho Proton, Geely hy vọng sẽ tăng được thị phần của Proton không chỉ tại Malaysia mà còn ở các nước giống với Malaysia – có ghế lái ở bên tay phải, như Anh, Ấn Độ, Australia./.

Theo VietnamPlus