Thứ năm,  22/04/2021

HP triệu hồi pin máy tính có nguy cơ cháy nổ

Hãng chế tạo máy tính của Mỹ Hewlett-Packard (HP) vừa thông báo triệu hồi pin của một số dòng sản phẩm do lo ngại nguy cơ xảy ra cháy nổ, gây mất an toàn cho người sử dụng.
Ảnh minh họa

Theo thông báo của hãng, những sản phẩm có pin bị triệu hồi gồm Probook, Envy, Pavilion, Zbook, Studio G3 và các mẫu HP 11. Đây là những sản phẩm dùng pin lithium-ion và đã được bán trên thị trường trong 2 năm qua.

Đợt triệu hồi này cũng bao gồm pin lỗi là phụ kiện bán riêng hoặc được HP thay thế khi sửa chữa, bảo hành máy tính.

HP cho biết pin của những sản phẩm này có thể bị quá nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Việc đổi pin hoàn toàn miễn phí và người dùng có thể thay pin tại các trung tâm được ủy quyền của HP.

Tập đoàn này đồng thời khuyến cáo trong thời gian chờ đổi pin, khách hàng chỉ nên sử dụng nguồn điện trực tiếp để tránh rủi ro có thể xảy ra.

HP cho biết người dùng có thể tải về công cụ HP Battery Validation Utility để xác định xem pin của máy có bị ảnh hưởng hay không.

Ngoài ra, hãng máy tính của Mỹ cũng khuyến nghị người dùng nên chạy máy tính ở chế độ Battery Safety Mode. HP sẽ phát hành bản cập nhật BIOS để máy tính có thể chạy ở chế độ an toàn này.

Battery Safety Mode được thiết kế cho laptop và máy trạm HP nhằm xác định pin của máy có trong diện thu hồi hay không. Khi được kích hoạt, Battery Safety Mode sẽ tiến hành xả pin và ngăn không cho pin sạc lại tới khi pin mới được thay thế.

Khi chạy ở chế độ Battery Safety Mode, người dùng cần phải sử dụng bộ nguồn để tránh mất dữ liệu ngay cả khi máy tính đang ở chế độ chờ (Sleep hoặc Hibernation).

Cách đây đúng một năm, HP cũng triệu hồi pin trên quy mô lớn. Khi đó, 101.000 viên pin lithium-ion dùng cho laptop HP đã được triệu hồi thay thế.

Sau đợt cải tổ năm 2015, HP phân chia thành 2 công ty riêng biệt gồm HP Inc. và HP Enterprise, trong đó, HP Inc. nhắm tới khách hàng là người dùng trong lĩnh vực máy tính cá nhân và máy in, trong khi HP Enterprise phục vụ các đối tượng doanh nghiệp với mảng máy chủ, máy lưu trữ, mạng dịch vụ và phần mềm.

HP được xem là một trong những công ty khởi nghiệp tiên phong và thành công nhất trên thị trường công nghệ. Hãng được thành lập năm 1939 do hai cựu sinh viên Đại học Standford là Willliam Hewlett và David Packard đứng đầu.

Theo baochinhphu