Thứ bảy,  10/04/2021

Apple khắc phục lỗi bảo mật nghiêm trọng trên các dòng máy Mac, iPhone, iPad

Apple vừa chính thức xác nhận tất cả các dòng máy tính chạy hệ điều macOS (Macbook) và các thiết bị di động chạy iOS (iPhone, iPad), đều bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Meldown và Spectre xuất hiện trên các bộ vi xử lý do Intel, ARM và AMD sản xuất. Tuy vậy, công ty nhấn mạnh không có trường hợp nào được ghi nhận lợi dụng lỗ hổng để tấn công người dùng.

Apple đang nỗ lực nhằm giảm nhẹ nguy cơ tiềm ẩn từ hai lỗ hổng trên thông qua việc phát hành các bản nâng cấp bảo mật.

Các phiên bản hệ điều hành dành cho di động, máy tính và Apple TV gồm iOS 11.2, macOS 10.13.2 và tvOS 11.2 đều được cập nhật các bản vá lỗi mới nhất để khắc phục lỗ hổng Meldown. Tuy nhiên, dòng sản phẩm đồng hồ thông minh Apple Watch không bị ảnh hưởng bởi lỗi này.

Mặc dù các chuyên gia lo ngại các bản sửa lỗi có thể làm chậm các thiết bị, song hãng đã chính thức bác bỏ vấn đề này.

Trong khi đó, Spectre là lỗi bảo mật nằm ở tầng thiết kế cơ bản nên nó có mặt trên cả vi xử lý của các hãng Intel, AMD và ARM và hiện nay, chưa có giải pháp khắc phục hoàn toàn. Apple cho biết, hãng đang tích cực tìm hiểu lỗ hổng này và thử nghiệm các bản vá lỗi trước khi phát hành chính thức tới người dùng.

Meltdown và Spectre là hai lỗi bảo mật liên quan đến lỗi thiết kế trong kiến trúc vi xử lý, mà tin tặc có thể lợi dụng để đọc bộ nhớ máy tính và đánh cắp thông tin của người dùng như mật khẩu hệ thống hay tài khoản ngân hàng. Tuy vậy, những kẻ tấn công chỉ có thể khai thác hai lỗ hổng này nếu người dùng tải về các ứng dụng mã độc từ các trình duyệt như Safari hay kho ứng dụng App Store.

Công ty cho biết sẽ sớm phát hành một bản cập nhật dành cho trình duyệt web Safari trên macOS và iOS. Ngoài ra, hãng cũng khuyến cáo người dùng chỉ nên tải phần mềm từ các nguồn đáng cậy như Apple Store.

Theo Nhandan