Chủ nhật,  25/02/2024

Diễn tập bảo đảm ATTT phục vụ phát triển Chính phủ điện tử

Cán bộ tham gia diễn tập đã được trải nghiệm thực tế trong các tác vụ tấn công/phòng thủ trên khu vực không gian mạng diễn tập CyberGov thuộc hệ thống Thao trường Điện tử được Cục An toàn thông tin (ATTT) phối hợp với Tập đoàn VNPT và một số doanh nghiệp ATTT trong và ngoài nước phát triển.

Trang thông báo sự kiện diễn tập https://ninhbinh.khonggianmang.vn/

Thực hiện Nghị quyết số 138/NQ-CP ngày 31/12/2017 Hội nghị Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2017 về bảo đảm ATTT mạng, gắn kết giữa bảo đảm ATTT với phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử các cấp, ngày 20/4/2018, Cục ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình tổ chức Hội nghị tập huấn, diễn tập bảo đảm ATTT phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử trong khu vực, cùng với sự đồng hành của Tập đoàn VNPT và sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT như BKAV, CMC…

Đăng nhập hệ thống để tham gia diễn tập

Nội dung diễn tập tập trung chú trọng vào việc trải nghiệm thực tế các hình thức tấn công, từ đó người tham gia diễn tập tiến hành các phương thức phòng thủ trên không gian mạng. Buổi diễn tập giúp trang bị cho cán bộ kỹ thuật kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế và sự nhanh nhạy, ứng phó xử lý tình huống khi xảy ra tấn công mạng, nguy cơ, mối đe dọa về an toàn đối với các hệ thống thông tin, bên cạnh mục tiêu tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng về ATTT. Qua đó, giúp cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm thực tiễn để tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng.

Hệ thống diễn tập được tổ chức gồm 3 thành phần chính: Trắc nghiệm lý thuyết về ATTT; Diễn tập theo kịch bản tình huống xử lý tấn công mạng thực tế; Diễn tập tự do theo hình thức đoạt cờ CTF (Capture the Flag) với các chủ đề, kỹ năng trong lĩnh vực ATTT.

Giao diện Gameboard các nhiệm vụ, thử thách trong diễn tập

Người tham gia sẽ được tiếp xúc với một giao diện gọi là Gameboard, trong đó mỗi thử thách sẽ tương ứng với một tỉnh thành tại Việt Nam, nhiệm vụ của các đội chơi sẽ là đoạt được nhiều tỉnh thành nhất, tương ứng với việc giải được nhiều bài nhất trong thời gian giới hạn của Ban tổ chức. Đội nào giải nhiều và nhanh (điểm cao nhất) sẽ đạt giải thưởng sau cùng.

Qua hình thức thực hành và trả lời thử thách dạng đoạt cờ CTF theo các kịch bản thực tế xử lý tấn công mạng, đồng thời với đó là xếp hạng các đơn vị tham gia.

Bảng điểm các đội tham gia diễn tập

Qua buổi diễn tập bảo đảm ATTT này, các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là cán bộ kỹ thuật trực tiếp sẽ  được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để triển khai công tác bảo đảm an toàn cho các hệ thống thông tin đã, đang và sẽ triển khai phục vụ phát triển Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử các cấp./.

Theo baochinhphu