Thứ tư,  19/01/2022

Tăng cường quản lý tần số vô tuyến điện

LSO-Tần số vô tuyến điện được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ quan, đơn vị như: nhà hàng, khách sạn, taxi, mạng dùng riêng, đài truyền thanh – truyền hình, tuyến viba phục vụ an ninh - quốc phòng trong phòng chống lụt bão… Tần số vô tuyến là tải sản quốc gia, các đơn vị sử dụng thì phải trả phí. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh có không ít đơn vị vi phạm, sử dụng các tần số nhưng không thông báo, xin phép đơn vị chức năng.

Bộ phận trung tâm của hãng taxi 766 liên lạc với lái xe
qua hệ thống đàm thoại dùng riêng

Ông Trần Cao Cường, chuyên viên Phòng Bưu chính – Viễn Thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) cho biết: Sở đang quản lý 48 đơn vị sử dụng tần số nội bộ dùng riêng, cùng đó còn có 50 trạm truyền thông không dây của một số đơn vị sử dụng tần số để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tần số vô tuyến được sử dụng hằng ngày trong đời sống nhưng ít được người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quan tâm. Trong khi các thiết bị vô tuyến điện trôi nổi được bày bán tràn lan trên thị trường, người dân có thể dễ dàng mua và sử dụng, vì vậy, việc vi phạm quy định về tần số vô tuyến còn diễn ra.

Thời gian qua, cùng với tuyên truyền, Sở TTTT triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, xử lý vi phạm. Cụ thể là thường xuyên tổ chức các hoạt động tập huấn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong người dân và doanh nghiệp về sử dụng tần số vô tuyến điện. Trong năm 2017, sở tổ chức 1 lớp tập huấn cho 100 doanh nghiệp, cho cơ sở kinh doanh dịch vụ, tiểu thương kinh doanh thiết bị điện, điện tử tại các chợ trên địa bàn;  phát gần 1.000 tờ rơi tuyên truyền quy định về quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện, nhận biết thiết bị phá sóng, thiết bị vô tuyến được phép sử dụng và không sử dụng cho người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và các huyện; hướng dẫn 7 đơn vị làm thủ tục cấp phép sử dụng tần số, làm thủ tục gia hạn cho 19 đơn vị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 đài kiểm soát tần số tại thành phố Lạng Sơn và thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, các đài kiểm soát này kết nối trực tiếp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I. Hai đài kiểm soát có nhiệm vụ phát hiện, xác định các nguồn can nhiễu trên địa bàn tỉnh. Khi phát hiện vi phạm, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I sẽ thông báo để Sở TTTT kịp thời ngăn chặn, xử lý; định kỳ phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I sử dụng thiết bị chuyên dụng phát hiện hiện tượng chồng lấn sóng vô tuyến trên toàn tuyến biên giới. Cùng đó, sở thường xuyên kiểm tra các tổ chức, đơn vị sử dụng tần số vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2017, sở phối hợp kiểm tra 23 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng tần số vô tuyến điện. Qua kiểm tra, phát hiện 7/13 đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi vi phạm trong việc sử dụng tần số vô tuyến điện; trong đó, 1 doanh nghiệp có thiết bị phá sóng vô tuyến điện, 1 doanh nghiệp có đàm xe, đàm trung tâm không bắt tần số được cấp phép, 5 doanh nghiệp sử dụng bộ đàm cầm tay chưa được chứng nhận, chưa hợp quy. Đặc biệt, sở xử phạt Nhà máy Xi măng Đồng Bành, Viễn thông Lạng Sơn do sử dụng sai tần số vô tuyến điện; nhắc nhở các cơ sở vi phạm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: nhà hàng New Century, nhà hàng Xanh, trung tâm thương mại Đồng Tiến, Karaoke Bống 2…

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới nên công tác quản lý tần số vô tuyến điện là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia. Thời gian tới, Sở TTTT tiếp tục tăng cường phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I, các ngành liên quan tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân và doanh nghiệp; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không đăng ký trong giấy phép, sử dụng tần số không đúng quy định gây can nhiễu, có hại cho mạng thông tin vô tuyến khác.

HOÀNG VƯƠNG