Điện thoại Nokia 8810

Khoảng 83% trong số 4 tỷ điện thoại thông minh trên thế giới đang chạy trên hệ điều hành Android của Google, khiến hệ điều hành này là một trong những hệ thống mã nguồn có ảnh hưởng nhất với thế hệ chúng ta. Nhưng lần đầu tiên trong 10 năm qua, số người mua điện thoại thông minh đang ít đi, và thị trường cho các điện thoại cơ bản phổ thông giá rẻ hơn đã bắt đầu phát triển trở lại.

Trước diễn biến này, Google đang có những bước đi nhằm tránh một tương lai đảo ngược, bị thụt lại phía sau trên thị trường điện thoại cơ bản.

Gã khổng lồ công nghệ này đã đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS, một công ty sản xuất hệ điều hành cho các nhà sản xuất điện thoại phổ thông như Nokia. Là một phần của thỏa thuận đầu tư, các điện thoại có tính năng rút gọn sẽ được trang bị các ứng dụng của Google như Assistant, Maps, YouTube và Google Search.

Google Assistant, trợ lý cá nhân ảo của công ty được nhúng trong các sản phẩm hàng đầu như điện thoại thông minh Pixel và máy tính xách tay Pixelbook, có thể là một thách thức đối với điện thoại tính năng cơ bản có bộ xử lý chậm hơn.

Google sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) này để biến âm thanh thành văn bản thường đòi hỏi một bộ xử lý nhanh. Tuy nhiên, Gã khổng lồ công nghệ này đang làm cho Google Assistant hoạt động dễ dàng hơn trong môi trường điện thoại cơ bản. Việc bao gồm Assistant và công nghệ nhận diện âm thanh từ công nghệ của Google có thể giúp điện thoại cơ bản vượt qua một trong những hạn chế lớn nhất, đó là thiếu bàn phím kích đầy đủ để nhập văn bản.

Android là một mảng kinh doanh quan trọng của Google. Nó đảm bảo cho người dùng sử dụng các sản phẩm phần mềm khác của hãng như Google Search (tìm kiếm trực tuyến), Gmail và Google Drive. Các ứng dụng này nay đã có trên KaiOS và có tác dụng tương tự: Mọi người dùng hệ sinh thái của Google đều mang đến thu nhập cho Gã khổng lồ công nghệ.

KaiOS được bắt đầu bằng thử nghiệm trên điện thoại có giá 25 USD của Mozilla. Theo TechCrunch, hệ điều hành mới này đã xuất xưởng trên 400 triệu thiết bị, và ở Ấn Độ, điện thoại KaiOS phổ biến hơn so với iPhone.

Có thể đến một thời điểm mà điện thoại thông minh trở nên rẻ và đủ phổ biến để thay thế hoàn toàn các điện thoại cơ bản, nhưng cho đến lúc đó Google cần phải tiếp tục các nỗ lực để “phủ sóng” càng nhiều càng tốt sự hiện diện của mình trên các nền tảng, thiết bị điện tử viễn thông đang lưu hành./.