Thứ tư,  25/05/2022

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Tăng sức cạnh tranh

(LSO) – Công nghệ truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc sản phẩm; giúp doanh nghiệp, hợp tác xã hạn chế rủi ro từ việc bị làm giả, làm nhái, đặc biệt là tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Công nghệ này đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Bà Đỗ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh Viễn thông Lạng Sơn cho biết: Chúng tôi đang hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Để truy xuất nguồn gốc cần có tem QR code dán trên sản phẩm và phần mềm truy xuất. Chúng tôi  cũng đang hỗ trợ miễn phí phần mềm cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Người tiêu dùng sử dụng điện thoại truy xuất nguồn gốc sản phẩm na

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có 8 sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc gồm: quýt,  gạo nếp cái hoa vàng Bắc Sơn; hồng Vành Khuyên huyện Văn Lãng; hồng Bảo Lâm huyện Cao Lộc; na Chi Lăng; mật ong Vân Thủy; cao khô Vạn Linh; na Kai Kinh. Khi sản phẩm được gắn tem, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng quét mã sản phẩm để kiểm tra. Khi quét sản phẩm trên điện thoại thông minh, các thông tin cơ bản về sản phẩm sẽ được hiện lên như: tên sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, mã sản phẩm, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Với các sản phẩm uy tín, rõ nguồn gốc, các thông tin đầy đủ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Những sản phẩm bị làm giả, nhái sẽ không có các thông tin như trên. Như vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm về sản phẩm mình lựa chọn. Đặc biệt, tem truy xuất nguồn gốc có thiết kế đặc biệt, chỉ sử dụng được một lần trên một sản phẩm. Vì vậy, có thể tránh được việc bóc gỡ tem trên sản phẩm chính hãng dán vào sản phẩm kém chất lượng.

Để có thể gắn tem truy xuất nguồn gốc lên từng sản phẩm, các doanh nghiệp, HTX sản xuất phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận thương hiệu, lô gô, tên sản phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp, thông số kỹ thuật… Tem truy xuất tích hợp đầy đủ thông tin, giúp người tiêu dùng yên tâm về sản phẩm song giá của nó chỉ khoảng 300 đồng đến 500 đồng/tem tùy theo kích cỡ, chất liệu. Nếu có đầy đủ thông tin, chỉ sau 3 đến 4 ngày, khách hàng đã có bộ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.  Được biết, để khuyến khích doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh áp dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc, Sở Khoa học và Công nghệ đang có chính sách hỗ trợ 50% kinh phí cho tem QR code.

Ông Vi Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng cho biết: Trong tháng 8/2018, huyện Chi Lăng đã gắn tem truy xuất nguồn gốc lên những quả na sản xuất theo tiểu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện. Khi có tem này, người tiêu dùng rất yên tâm về sản phẩm. Vì vậy, giá na tăng từ hơn 30.000 đồng/kg lên 70.000/kg.

Lợi ích của công nghệ truy xuất nguồn gốc là vậy, song số sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Vì vậy, doanh nghiệp, HTX cần chủ động, chú trọng xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng, gắn tem truy xuất nguồn gốc nhằm đưa sản phẩm ra các tỉnh, thành khác và thế giới.

HOÀNG VƯƠNG