Thứ sáu,  19/08/2022

Việt Nam sản xuất thành công keo tản nhiệt dùng cho các thiết bị điện tử

Ngày 25/9, Khu Công nghệ cao TPHCM đã tổ chức Hội thảo “Dự án hoàn thiện công nghệ chế tạo keo tản nhiệt từ nền vật liệu carbon nanotube và graphene ứng dụng trong các thiết bị điện tử”, đồng thời ra mắt sản phẩm keo tản nhiệt và ký kết hợp tác thương mại hóa sản phẩm.

TS. Đỗ Hữu Quyết giới thiệu sản phẩm keo tản nhiệt trong sản xuất các thiết bị điện tử. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Keo tản nhiệt do Phòng thí nghiệm công nghệ Nano của Trung tâm Nghiên cứu Triển khai (Khu Công nghệ cao TPHCM) thực hiện. Sản phẩm nằm trong dự án khoa học và công nghệ thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai của Khu Công nghệ cao TPHCM, giai đoạn 2017-2018.

TS. Đỗ Hữu Quyết, Trưởng nhóm nghiên cứu năng lượng thuộc Phòng thí nghiệm công nghệ Nano cho biết, sau 3 năm phát triển, đến nay các kỹ sư trong nhóm đã chính thức cho ra 3 dòng sản phẩm keo tản nhiệt gồm DSA, với hệ số dẫn nhiệt 1.62 W/m K; DSA1 có hệ số dẫn nhiệt > 2 W/m K và DSA2 có hệ số dẫn nhiệt > 3 W/m K. Sản phẩm hiện đã đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Sản phẩm keo tản nhiệt có chứa vật liệu than ống nano/graphene được ứng dụng làm vật liệu giao tiếp nhiệt (TIMs-Thermal Interface Materials) cho các thiết bị điện tử như chip máy tính, đèn LED… nhằm bảo đảm hiệu suất làm việc và tuổi thọ cho các thiết bị.

Một điểm đáng chú ý là vật liệu graphene được nhóm nghiên cứu chế tạo thành công bằng phương pháp hóa học. Các tính chất của graphene đã được đưa kiểm tra tại Viện Công nghệ Nano và Phòng thí nghiệm trọng điểm vật liệu Polyme và Compozit thuộc Đại học quốc gia TPHCM; Phòng kiểm định đánh giá chất lượng thuộc Trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp TPHCM.

Còn theo TS. Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triển khai (Khu Công nghệ cao TPHCM), ngoài ý nghĩa về triển khai ứng dụng những nghiên cứu cơ bản, với độ ổn định cao, tương đương với sản phẩm từ các nước phát triển và nhất là giá thành sản xuất chỉ bằng khoảng 25% giá bán sản phẩm cùng loại trên thị trường, keo tản nhiệt “Made in Vietnam” do Trung tâm sản xuất có nhiều cơ hội để cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường Việt Nam với quy mô 200 tỷ đồng/năm.

Hiện đã có một số đơn vị trong nước như Robot, Rạng đông, Điện quang… tìm hiểu và có kế hoạch đặt hàng để sử dụng cho các mặt hàng điện tử của mình, thay thế sản phẩm nhập khẩu.

Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Chíp Sáng ký kết hợp tác trong sản xuất và thương mại hóa sản phẩm. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cũng tại buổi công bố, Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Chíp Sáng đã ký kết hợp tác trong sản xuất và thương mại hóa sản phẩm này.

Theo baochinhphu