Thứ tư,  25/05/2022

Công bố những phát hiện mới về khảo cổ học Việt Nam lần thứ 53

Chiều 29-9, tại TP Huế (Thừa Thiên – Huế), Viện Khảo cổ học – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiến hành khai mạc Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 53 – năm 2018.

Đến dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khảo cổ học cùng đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học, đại diện lãnh đạo các bảo tàng trong toàn quốc.

Theo Ban tổ chức, hội nghị năm nay đã nhận được trên 356 bài viết tập trung các nội dung chính: Khảo cổ học tiền sử, Khảo cổ học lịch sử, Khảo cổ học Champa – Óc Eo, Khảo cổ học dưới nước. Đây là những phát hiện mới di tích, di vật đến những nghiên cứu chuyên sâu về nhiều vấn đề xuyên suốt từ thời tiền sử đến lịch sử.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS,TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định: Hội nghị lần này là diễn đàn khoa học để các nhà khoa học chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ tiếp cận, học hỏi các thế hệ đi trước nhằm hoàn thiện năng lực nghiên cứu khoa học của mình.

Theo PGS,TS Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, tại hội nghị lần này, nhiều phát hiện về khảo cổ học được công bố như: kết quả khai quật khảo cổ học tại di tích sơ kỳ Đá cũ ở thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai); phát hiện mũi khoan đá ở Hoa Lộc; những kết quả phân tích của chương trình hợp tác ADN trong khảo cổ học giữa Việt Nam và Đan Mạch…


Ban tổ chức Hội nghị tặng quà cho đại diện các đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần này.

Tại các điểm khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều công cụ chặt, công cụ mũi nhọn tam diện, công cụ ghè một mặt, ghè đẽo hai mặt, rìu tay, nhiều mảnh thiên thạch… Kết quả phân tích các mảnh thiên thạch có niên đại khoảng 800.000 năm. Trong đó, kết quả khai quật khảo cổ học tại di tích sơ kỳ Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai có tầm vóc quốc tế, chưa từng ghi nhận trong khu vực Đông Nam Á, đã gây chấn động giới khảo cổ, làm thay đổi cách nhìn của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Đặc biệt, kết quả khai quật khảo cổ học tại di tích sơ kỳ Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai được xem như là mốc mở đầu cổ nhất hiện biết về sự xuất hiện của con người và di tồn văn hóa trên lãnh thổ Việt Nam.

PGS,TS Nguyễn Giang Hải cho biết, thời gian tới Viện khảo cổ học sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà nghiên cứu khảo cổ Nga để phát huy giá trị khoa học của phát hiện về sơ kỳ Đồ đá cũ ở khu vực An Khê tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, viện sẽ phối hợp với các chuyên gia UNESCO để phát triển khảo cổ dưới nước. Việc nghiên cứu ADN trong khảo cổ học sẽ đem lại những giá trị to lớn để xác định nguồn gốc thực sự của những con người cổ từ đâu đến.

Theo Nhandan