Thứ tư,  28/09/2022

Để hoa đào nở đúng tết: Người trồng đào cần đầu tư kỹ thuật

(LSO) – Cận Tết Nguyên đán là thời điểm người trồng đào thấp thỏm theo dõi thông tin thời tiết. Trời nóng hay lạnh, độ ẩm cao hay thấp đều ảnh hưởng trực tiếp đến cây đào và thời điểm hoa đào khoe sắc. Tuy nhiên, nếu có kỹ thuật chăm sóc thì thời tiết không thuận, tỷ lệ cây đào nở hoa đúng Tết Nguyên đán vẫn đạt cao.

Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng thời điểm này, nhiều vườn đào tại các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Bắc Sơn và thành phố Lạng Sơn đã bung hoa. Tại xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, nhiều vườn đào ven quốc lộ 1A đã nở hoa đến 60%. Những cây còn lại tuy chưa bung hoa song cũng đã có nhiều nụ lớn, nếu trời ấm lên hoa sẽ nở trong 1 – 2 tuần tới.

Tại các xã: Quảng Lạc, Mai Pha, phường Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn) nhiều vườn hoa đào đã nở rộ. Vườn đào gia đình anh Hoàng Văn Thái, thôn Quảng Hồng II, xã Quảng Lạc có hơn 100 gốc tuổi từ 3 đến 5 năm, dù đào rãnh chống úng, tỉa cành, bón phân… song đến nay đã có đến 70% số cây nở hoa. Dự kiến số cây nở đúng tết chỉ còn khoảng 20%.

Đào nở sớm tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Tương tự, vườn đào gia đình ông Hoàng Văn Hùng, xã Quảng Lạc có hơn 100 gốc đào các loại: bích nhung, bích hồng, bạch, thất thốn, đào phai cũng đã đua nhau khoe sắc. Ông Hùng cho biết: Năm nay rét muộn nên nhiều cây đào nở hoa sớm. Chúng tôi đang dùng các biện pháp nhằm hạn chế ra hoa, như vậy mới mong hoa nở đúng Tết Nguyên đán.

Tìm hiểu được biết, hầu hết các hộ trồng đào trên địa bàn tỉnh trồng theo phương pháp tự nhiên, ít can thiệp hay chăm sóc, cây tự phát triển và ra hoa. Chính vì vậy, thường xảy ra tình trạng hoa nở trước hoặc sau Tết Nguyên đán, tỷ lệ cây ra hoa đúng vào dịp tết rất thấp.

Ông Dương Công Kỳ, thôn Minh Quang, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn cho biết: Muốn đào nở hoa đúng thời điểm mình muốn thì mình không chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Lúc tôi mới trồng đào do chưa có kinh nghiệm nên vườn đào nhà tôi thường không nở đúng dịp tết. Nhưng đến nay, sau hơn 20 năm trồng đào tôi đã có kỹ thuật cho vườn đào của gia đình luôn nở đúng tết. Như năm nay, hiện ngoài vườn có gần 700 gốc nhưng mới chỉ có 1, 2 gốc ra hoa. Dự kiến tất cả vườn đào sẽ nở đúng Tết Nguyên đán.

Kinh nghiệm của ông Kỳ cũng như những người trồng đào lâu năm thì người trồng phải theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết hoặc áp dụng kinh nghiêm dân gian như quan sát mặt trăng vào lúc 0 giờ ngày rằm trung thu và các loại cây quanh nhà để biết được năm đó rét sớm hay muộn, các đợt rét xuất hiện từ tháng mấy, cường độ như thế nào… Trên cơ sở đó, điều chỉnh các biện pháp chăm sóc. Mỗi loại đào có thời gian nở hoa khác nhau vì vậy phải có một chế độ chăm sóc riêng. Ngoài các biện pháp chăm sóc như: tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán thì để đào ra hoa đúng Tết Nguyên đán cần thực hiện các biện pháp khoanh vỏ, đảo cây, vắt lá, thúc hoa, chặt bớt rễ…

Ông Nguyễn Văn Sơn, Dự báo viên Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ còn khoảng 2 – 3 đợt rét đậm, mỗi đợt kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Nền nhiệt thấp nhất từ 6 đến 80C, cao nhất từ 20 đến 230C. Điều kiện thời tiết này tương đối phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây đào, hoa sẽ đẹp hơn, cây sẽ ra hoa thành nhiều đợt, do đó, độ bền cũng cao hơn.

Thấp thỏm theo dõi thông tin thời tiết là tình trạng chung của hầu hết các hộ trồng đào trên địa bàn tỉnh mỗi dịp xuân về. Với giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng/cành, từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng/cây, hoa đào đã và đang mang lại cho người trồng một khoản thu nhập đáng kể. Hiện đào Lạng Sơn không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh mà còn được thương lái thu mua mang về các tỉnh miền xuôi.

HOÀNG VƯƠNG